Liên kết phát triển

TP - Sau hơn 100 năm tồn tại, mới đây hãng sản xuất nước mắm Liên Thành quyết định trao quyền phân phối sản phẩm cho công ty Sao Việt, để tập trung vào nghiên cứu, sản xuất.

Chương trình Xúc tiến Thương mại trong nước:

Liên kết phát triển

Theo đó, Sao Việt phân phối các loại sản phẩm nước mắm của Liên Thành trong hệ thống phân phối truyền thống như chợ và các cửa hàng bán lẻ (chiếm 70% sản lượng). Nhiệm vụ quan trọng nhất của Sao Việt là xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp nhằm đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả.

Cùng với Liên Thành, nhiều DN khác như công ty sản xuất nước chấm Nam Dương, kem đánh răng P/S, hóa mỹ phẩm S.P.Ca, Công ty TNHH Minh Long 1... cũng lựa chọn giải pháp giao sản phẩm cho đối tác phân phối. Bà Nguyễn Thị Kim Hồng-Giám đốc Công ty CP chế biến thủy hải sản Liên Thành tiết lộ: “Chúng tôi đã hai lần xây dựng hệ thống phân phối riêng nhưng đều thất bại.

Lần gần đây nhất, mỗi tháng lỗ khoảng 500 triệu đồng và tình trạng lỗ kéo dài, không có dấu hiệu dừng hay giảm. Hiện đang trong giai đoạn giao thời (sau khi chuyển giao phân phối), tuy doanh số bán ra chưa được như mong muốn nhưng đến thời điểm này chi phí bán hàng của công ty giảm khoảng 10%, một con số rất có ý nghĩa”.

Còn ông Lý Ngọc Minh - Giám đốc Công ty TNHH Minh Long 1, cho biết nhờ có Q-Home (đơn vị phân phối) nên thị trường của Minh Long 1 ngày càng được mở rộng.

Theo ông Bùi Đức Huệ - GĐ Công ty Sao Việt, việc chuyển giao phân phối còn giúp DN tăng độ phủ, độ nhận biết sản phẩm, nhất là ổn định thị phần, giá cả... những yếu tố mà người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, mối liên kết hiện nay giữa DN sản xuất và DN phân phối vẫn còn sơ khai.

Được biết, hiện tại TP Hồ Chí Minh có khoảng trên chục DN trong nước chuyên hoạt động phân phối (không kể các hệ thống siêu thị, trung tâm bán lẻ). Điều này ít nhiều cho thấy nhu cầu chuyển giao công đoạn phân phối sản phẩm của các DN đang tăng lên và xu hướng liên kết giữa DN sản xuất với DN phân phối chuyên nghiệp cũng ngày càng rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá