Liên minh Hợp tác xã tính chuyện cung ứng thực phẩm an toàn

TPO - Việc trà trộn thực phẩm không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ với thực phẩm an toàn đang diễn ra phức tạp, Liên minh hợp tác xã đang làm thí điểm vài chục hợp tác xã cung ứng thực phẩm an toàn của Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Sáng 3/6, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Hợp tác xã.

Phát biểu tại đây, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, Liên minh đang cùng với Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn cùng các bộ, ngành liên quan tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình gắn với chuỗi giá trị, sản phẩm, hàng hóa chủ lực của địa phương. 

“Ưu tiên số một là xây dựng các mô hình hợp tác xã và Liên minh hợp tác xã cung ứng thực phẩm an toàn của Việt Nam. Hiện chúng tôi đang làm thí điểm vài chục hợp tác xã, gắn với chuỗi giá trị này. Ưu tiên trước mắt là TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và những vùng có hàng hóa quy mô lớn và có sức lan tỏa”, ông Cự nói.

Trao đổi thêm với phóng viên Tiền Phong, ông Võ Kim Cự cho biết, hiện việc trà trộn thực phẩm không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ với thực phẩm an toàn đang diễn ra phức tạp. 

“Phải thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất và xử lý nghiêm. Riêng hệ thống của Liên minh Hợp tác xã sẽ rà soát trong nội bộ, kiểm tra và xử lý. Những vướng mắc, vượt khỏi thẩm quyền thì sẽ đề nghị cơ quan chức năng xử lý kiên quyết, không được buông lỏng. 

Hệ lụy của công tác buông lỏng quản lý nhà nước đã tạo sơ hở cho những kẻ xấu lợi dụng, làm mất thương hiệu. Chúng tôi đang rất bức xúc về vấn đề này vì làm ảnh hưởng đến thương hiệu chung. Một vài cá nhân kiếm lời, làm ảnh hưởng để mất thương hiệu, giảm lòng tin của nhân dân thì không được”, ông Cự nói.

Ông Cự cho biết thêm, hiện Liên minh Hợp tác xã đang xây dựng hệ thống hợp tác xã kiểu mới, gắn với chuỗi giá trị, đặc biệt đang tập trung xây dựng các hợp tác xã, liên hợp tác xã cung ứng thực phẩm an toàn Việt Nam, trước hết tập trung vào rau quả và thịt vì đây là những sản phẩm thường xuyên nhất, nhiều người dùng nhất, hiện đang bị mất vệ sinh, mất an toàn nhiều nhất rồi sau đó mở rộng ra. 

“Rất mong các cấp, các ngành ủng hộ và giám sát thực hiện. Phải xử lý nghiêm những sai phạm. Nếu cả xã hội ủng hộ thì sẽ làm được thôi”, ông Cự cho biết.

Về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Liên minh Hợp tác xã nên chủ trì phát triển các hợp tác xã nông sản, thực phẩm, gắn với đó là có cửa hàng thực phẩm sạch. 

“Xây dựng các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch mang thương hiệu Liên minh Hợp tác xã. Như vậy Liên minh Hợp tác xã là một sự đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Muốn có cái đó thì phải có người sản xuất và Liên minh Hợp tác xã chịu trách nhiệm giám sát luôn. Vậy các đồng chí có dám làm không? Theo tôi là nên làm, vì kiểm soát chặt chẽ rồi, làm cửa hàng đạt chất lượng nữa thì sẽ có thương hiệu cửa hàng thực phẩm sạch của Liên minh Hợp tác xã và sau này sẽ trở thành thương hiệu cả nước”, ông Nhân nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá