LienVietPostBank “khoá” room ngoại là 25%

TP - TS. Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank nói về sự kiện đăng ký giao dịch cổ phiếu (mã LPB) trên thị trường UPCoM.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank.
Ông Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank.

 Ngay khi ngồi vào ghế Chủ tịch, tôi nghĩ Ngân hàng phải lên sàn ngay (cuối năm 2017 lên sàn UPCoM, khoảng 6 tháng đầu năm 2018 lên sàn chính thức). Lên sàn chính là để minh bạch, nhiều người giám sát mình hơn, mình sẽ tốt hơn. Lên sàn cũng là để thực hiện ý tưởng chiến lược mới cho LienVietPostBank với phương châm là: “Mới - Lớn - Minh bạch - An toàn” quản trị điều hành theo chuẩn mực quốc tế.

Xin ông cho biết về kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng trong năm 2017?

Ngay sau khi đưa cổ phiếu LPB lên đăng ký giao dịch trên UPCoM, chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ qua phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu và đặc biệt là cho cán bộ nhân viên để đảm bảo LienVietPostBank sẽ là NHTM cổ phần đầu tiên mà tất cả các lãnh đạo cho đến mỗi nhân viên đều sở hữu cổ phần của ngân hàng mình. Chính sách này nhằm tạo điều kiện để tất cả thành viên trong hệ thống đều có trách nhiệm với “nồi cơm chung”, có ý thức bảo vệ thương hiệu chung LienVietPostBank. Tất cả đều là cổ đông đó chính là trách nhiệm và lợi ích sát sườn của họ.

Vậy, Ngân hàng đã tính đến sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài chưa, thưa ông?

Hiện nay LienVietPostBank đã khóa “room” tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài 25%. Tức là chúng tôi sẽ dành 25% đó để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là tổ chức có uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh, có sự gắn bó và đồng hành lâu dài với sự phát triển lâu dài.

Trong đó, mục tiêu lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài mà LienVietPostBank hướng đến là tổ chức có kinh nghiệm và năng lực thực tế trong hợp tác, cùng thúc đẩy LienVietPostBank nhanh chóng thành công trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, phát triển ngân hàng kỹ thuật số, đưa LienVietPostBank vào tốp đầu ngân hàng hiện đại trên thế giới.

Về chính sách cổ tức hấp dẫn, ông có thể nói cụ thể hơn để cổ đông và nhà đầu tư nắm được?

Những năm trước, một đặc điểm của LienVietPostBank là quan điểm “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Chúng tôi tạm ứng cổ tức cho cổ đông ngay cả khi năm tài chính đó chưa kết thúc. Điều này như một sự tri ân, gắn kết các cổ đông đã đồng hành cùng ngân hàng trong suốt quá trình hoạt động, vì họ là hậu phương của ngân hàng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, việc chi trả và mức trả được xét duyệt trên cơ sở chốt lại kết quả kinh doanh mỗi năm. Năm 2016, với kết quả kinh doanh tốt hơn, LienVietPostBank đã quyết định nâng mức chi trả cổ tức từ 8% lên 10%. Với triển vọng từ năm 2017, chúng tôi đặt mục tiêu tỷ lệ chi trả cổ tức những năm tới tối thiểu 12%/năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá