Lilama phải bán ngay ngoại tệ cho ngân hàng

TPO - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) thực hiện đúng chỉ đạo về việc bán ngay ngoại tệ cho ngân hàng.

>> 'Tuýt còi' Lilama phát hành tiền năm triệu đồng

Ảnh minh họa
Trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Lương thực miền Nam, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không miền Nam và Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Lilama phải bán ngay số ngoại tệ dưới dạng tiền gửi và các nguồn thu vãng lai cho các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối.

Yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty bán ngoại tệ cho ngân hàng không những nhằm tăng cường nguồn ngoại tệ phục vụ nhu cầu của nền kinh tế mà còn thể hiện rõ ràng về trách nhiệm, vai trò quan trọng của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đối với quốc gia trong việc bảo đảm ngoại hối.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư quy định việc mua, bán ngoại tệ của một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước và yêu cầu bảy tập đoàn, tổng công ty phải bán ngay 30% số dư tiền gửi ngoại tệ cho tổ chức tín dụng.

Số ngoại tệ còn lại cho tổ chức tín dụng phải được bán trong vòng hai tháng đầu năm 2010.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các tập đoàn, tổng công ty lớn có số dư tiền gửi có kỳ hạn khoảng 1,2 tỷ USD và số dư tiền gửi không kỳ hạn khoảng 700 triệu USD. Hiện, tổng lượng ngoại tệ trên tài khoản của các tổ chức, doanh nghiệp gửi ngân hàng khoảng 10,3 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá