Lo chạy đua tăng quy mô dự án

TP - Tại phiên họp sáng 4-5, Chính phủ trình UBTVQH bổ sung 5 dự án mới sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ chưa có trong danh mục dự án quy định tại Nghị quyết số 12 của QH.

> Khánh thành nhiều công trình mới dịp 30-4

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, các dự án này là: Dự án đầu tư xây dựng cầu Năm Căn (tỉnh Cà Mau) thuộc dự án đường Hồ Chí Minh do Bộ GTVT quản lý, dự án cầu Kim Xuyên (Tuyên Quang), dự án công trình nhà ở sinh viên của ĐH Trà Vinh, dự án Bệnh viện Ung thư thành phố Đà Nẵng và các dự án thành phần thuộc dự án đường ven biển tỉnh Ninh Thuận.

Thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TC-NS) của Quốc hội đồng tình với việc bổ sung các dự án mới này vào danh mục các dự án quy định tại Nghị quyết số 12 của QH.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, cần có những căn cứ rõ ràng, nếu không thật khó thuyết phục được QH.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện, Nghị quyết số 12 của QH mới được ban hành cách đây 5 tháng trên cơ sở thảo luận báo cáo của Chính phủ và khi đó Chính phủ nói rõ là không xin bổ sung.

“Bây giờ xin bổ sung, vậy cuối năm nay rồi sang năm, sang năm nữa có tiếp tục bổ sung không?”, ông Hiện nói và cho rằng Tờ trình của Chính phủ cần trả lời được câu hỏi là tại sao phải bổ sung 5 dự án này mà không phải là dự án khác.

“Cần nói rõ có bao nhiêu công trình cần bổ sung, tiêu chí nào để chọn 5 công trình này”, ông Hiện nói.

Riêng với 4 dự án điều chỉnh tăng quy mô do Bộ GTVT quản lý, Chủ nhiệm Ủy ban TC-NS Phùng Quốc Hiển cho biết, đa số ý kiến đề nghị cần rà soát, xem xét lại tính hợp lý của các dự án này.

Cũng theo cơ quan thẩm tra, hiện nay có nhiều dự án điều chỉnh tăng quy mô quá lớn, một phần do khâu khảo sát, thiết kế, lập dự toán chưa chính xác, một phần do việc mở rộng đầu tư nhưng không tính tới khả năng đáp ứng của nguồn lực.

Tuyến đường kết nối giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với QL1 có tổng mức đầu tư 1.511,5 tỷ đồng, với quy mô 6,8km, tiêu chuẩn cấp 3 đồng bằng, hai làn xe, tương đương 222,3 tỷ đồng/km đường. “Nếu cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư do tăng quy mô sẽ tạo ra việc chạy đua mở rộng quy mô của tất cả các dự án”, ông Hiển lo ngại.

Theo ông Hiển, có ý kiến đề nghị cần nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 12 của QH: “Không bổ sung các dự án mới, không bố trí vốn cho phần điều chỉnh tổng mức đầu tư do tăng quy mô”.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, các dự án Chính phủ xin bổ sung không mới mà đã nằm trong chủ trương đầu tư. Nhưng cần có lý lẽ thuyết phục hơn để trình ra QH xem xét tại kỳ họp tới.

Không được tăng lạm phát

Cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về việc phân bổ ngân sách nhà nước năm 2011. Theo tờ trình, Chính phủ đề nghị dành 80,3% nguồn vượt thu (46.500 tỷ đồng) để giảm bội chi ngân sách, tăng chi trả nợ và chuyển nguồn để đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước năm 2012.

Cụ thể, 9.100 tỷ đồng để giảm bội chi ngân sách nhà nước (tỷ lệ bội chi so với GDP thực tế thực hiện là 4,4%, giảm 0,9% so với chỉ tiêu QH là 5,3%); 15.000 tỷ đồng dành tăng chi trả nợ; và 22.400 tỷ đồng chuyển nguồn.

Thường trực Ủy ban TC-NS đề nghị, cần tăng từ 300 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng để bố trí xây dựng khoảng 73.000 ngôi nhà cho người có công với cách mạng.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, một số khoản chi chậm được giải ngân, cần thúc đẩy nhanh hơn, bởi tình hình kinh tế hiện đang rất xấu, giảm phát đã rất rõ.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch QH, phải hết sức lưu ý các khoản chi tăng lương, trái phiếu Chính phủ cộng với gói hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp không được làm tăng lạm phát.

Chống suy giảm kinh tế, nhưng không được tăng lạm phát. Cần phải đảm bảo lạm phát ở mức 8-9%, tăng trưởng 6 - 6,5% để đảm bảo an sinh xã hội.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng