Lo ngại vàng lậu đẩy tỷ giá

TP - Hôm qua, giá vàng không còn điên loạn như hôm trước, tăng giảm quanh mức 45 triệu đồng/lượng. SJC chốt tại Hà Nội và TPHCM ở mức 45,2 - 45,7 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Lo ngại vàng lậu đẩy tỷ giá

Trên thế giới, giá vàng giao ngay lên tới 1.672 USD/Oz cao hơn cuối phiên hôm trước 44 USD. Quy đổi, vàng trong nước vẫn đắt hơn 3,7 - 4 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do phổ biến ở mức 21.220 - 21.270 đồng, giảm 30 - 50 đồng.

Thị trường vàng tiếp tục thu hút lượng người đến giao dịch rất đông. Nhu cầu mua vào chiếm tới 70% tổng giao dịch của các doanh nghiệp vàng. Tại PNJ Phú Nhuận, trong 2 giờ mở cửa buổi sáng, đơn vị này bán ra 1.600 lượng trong, khi mua vào chỉ có 200 lượng.

Liên quan việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuyên bố sẵn sàng phát lệnh cho nhập khẩu vàng để bình ổn và kéo giá vàng trong nước sát thế giới, rất nhiều chuyên gia cũng như giới doanh nghiệp đều cho rằng đây chỉ là giải pháp tình thế và NHNN không nên quá lạm dụng bởi sẽ tác động không tốt đến nhập siêu và tỷ giá.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Tổng giám đốc PNJ, vấn đề vẫn là nhu cầu mua của người dân, nếu cầu vẫn lớn hơn số vàng cho nhập thì cũng chưa thể khẳng định sẽ kéo giá xuống ngang bằng thế giới.

Còn PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ, không thể phủ nhận các DN vàng hiện nay vẫn chạy theo mục đích lợi nhuận. Chỉ cần để thị trường chênh lệch 500 ngàn đồng/lượng so với thế giới là lập tức sẽ dẫn đến nhập lậu vàng, và gây hệ luỵ làm tăng giá đô la trên thị trường chợ đen gây áp lực; xuất hiện 2 tỷ giá trong ngân hàng.

“Nếu không quản chặt thị trường vàng, yếu tố vàng sẽ phá vỡ công sức kiểm soát lạm phát của Chính phủ”- ông Ngân nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng