Lo ngại xe đạp điện nhập lậu

TPO- Chiều 4/11, tại họp báo thường kỳ, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, tình trạng buôn bán kinh doanh xe đạp điện đang có nhiều vi phạm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Lo ngại xe đạp điện nhập lậu

> Hà Nội thu giữ 60 xe đạp điện không rõ nguồn gốc

Ảnh minh họa
Nhiều doanh nghiệp đã tiến hành nhập xe đạp điện (chủ yếu từ Trung Quốc) về để đáp ứng nhu cầu trong nước. Ảnh: Lao Động.

Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Quản lý thị trường cho biết, thời gian qua, xe đạp điện là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng mua sử dụng do giá hợp lý, đi lại thuận tiện và lúc đầu chưa có quy định đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm.

Trước nhu cầu đó, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành nhập xe đạp điện (chủ yếu từ Trung Quốc) về để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo ông Lam, thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến xe đạp điện. Từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường đã tịch thu hàng trăm xe đạp điện các loại. Nguyên nhân là do không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều vi phạm khác như doanh nghiệp không niêm yết giá, gián nhãn hàng... khiến người tiêu dùng “tù mù” về giá và chất lượng.

Mới đây, tại Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ 700 xe đạp điện vì doanh nghiệp nhập khẩu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ông Lam cho rằng, để quản lý tốt xe đạp điện cần có nhiều giải pháp. Hệ thống văn bản pháp luật phải điều chỉnh để làm thế nào sản xuất trong nước phát triển. Phải thiết kế kênh phân phối phù hợp để giá xe đạp điện đến người tiêu dùng hợp lý, rẻ nhất và cơ quan chức năng giám sát được chất lượng.

“Ngoài ra, phải có biện pháp để làm thế nào chống được hành vi nhập lậu xe đạp điện”, ông Lam nói.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng