Lo nhập siêu cuối năm tăng mạnh

TP - Theo dự báo, năm 2011 Việt Nam nhập siêu khoảng 13 tỷ USD. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, việc kiểm soát nhập khẩu các tháng cuối năm không phải đơn giản, nhất là trong bối cảnh thị trường sẽ khó khăn do tình hình suy thoái kinh tế chưa phục hồi, nợ công tăng lên.

Lo nhập siêu cuối năm tăng mạnh

> Giá nhiều mặt hàng xuất khẩu tăng trên 50%
> Giải bài toán phát triển bền vững
> Cơ hội & thách thức

Chỉ số nhập khẩu các mặt hàng phân theo nhóm trong 8 tháng của năm 2011
Chỉ số nhập khẩu các mặt hàng phân theo nhóm trong 8 tháng của năm 2011.
 

8 tháng nhập siêu 6,21 tỷ USD

Số liệu mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy, tính chung 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 60,8 tỷ USD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không kể dầu thô, ước đạt 27,7 tỷ USD.

Bên cạnh xuất khẩu tăng, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 8 tháng cũng đạt tới 67,0 tỷ USD, tăng 25,4% so với cùng kỳ. Như vậy, nhập siêu 8 tháng ở mức 6,21 tỷ USD, chiếm 10,21% kim ngạch xuất khẩu, trong đó, khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) nhập siêu hơn 2,4 tỷ USD.

So với cùng kỳ, lượng nhập khẩu của hầu hết các mặt hàng tiêu dùng đều tăng, trong đó có những mặt hàng tăng mạnh như lúa mỳ tăng 59,6%, dầu, mỡ động thực vật tăng 57,8%, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc tăng 59,3%. Nhiều mặt hàng thuộc nhóm cần hạn chế nhập khẩu cũng tăng như ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ tăng 56%.

Các mặt hàng phục vụ sản xuất có lượng nhập khẩu tăng mạnh như hoá chất 33,5%, phân bón tăng 61,4%, chất dẻo nguyên liệu tăng 27,6%, cao su các loại tăng 57,0%, bông tăng 77,2%, sợi các loại tăng 49,0%, vải các loại tăng 33,1%, ...

Theo một lãnh đạo Bộ Công Thương, trong số các mặt hàng nhập khẩu, các hàng hóa cần thiết tăng 23,1%, cần kiểm soát nhập khẩu tăng 4,9%. Đặc biệt, trong cơ cấu nhập khẩu, lượng nhập các loại hàng hóa được xếp vào diện hàng hóa khác tăng tới 80% mà không rõ các mặt hàng gì.

Nhập siêu sẽ ở mức 13 tỷ USD?

Trong báo cáo mới đây về tình hình xuất, nhập khẩu 8 tháng đầu năm, Bộ KH&ĐT dự báo xuất khẩu cả năm 2011 đạt khoảng 90 tỷ USD, nhập khẩu 102 tỷ USD, nhập siêu 12 tỷ USD, tỷ lệ nhập siêu/xuất khẩu 13,3%. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Công Thương, dự báo cả năm 2011 nhập siêu sẽ cao hơn, ở mức 13 tỷ USD.

Bộ Công Thương cho rằng, nhập siêu tăng hơn dự báo của Bộ KH&ĐT do xuất khẩu dầu thô sẽ không tăng mạnh như hai tháng vừa qua do nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ hoạt động trở lại từ tháng 9.

Cùng với đó, sẽ không còn tình trạng ồ ạt xuất khẩu vàng trị giá tới hơn 2,5 tỷ USD như trong 8 tháng đầu năm mà sẽ chuyển sang tình trạng nhập khẩu vàng tăng trong các tháng tới để bình ổn thị trường vàng trong nước.

Nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu như sắt thép, vật liệu xây dựng, xăng dầu… để chuẩn bị sản xuất trong năm sau sẽ tăng cao trong quý 4 cũng là những yếu tố khiến nhập siêu sẽ tăng khá mạnh trong những tháng cuối năm. Trong khi đó, Bộ NN&PTNT dự báo sản lượng xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực từ nay tới cuối năm đều giảm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, việc kiểm soát nhập khẩu các tháng cuối năm không phải đơn giản, nhất là trong bối cảnh thị trường sẽ khó khăn do tình hình suy thoái kinh tế chưa phục hồi, nợ công tăng lên.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá