Lo nhiễm xạ, Nhật Bản kiểm tra toàn bộ ôtô xuất khẩu

JAMA đã yêu cầu các nhà sản xuất ôtô tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất 10 chiếc xe tại kho cảng đối với mỗi tàu chở khoảng 5.000 xe trước khi xuất đi.

Lo nhiễm xạ, Nhật Bản kiểm tra toàn bộ ôtô xuất khẩu

JAMA đã yêu cầu các nhà sản xuất ôtô tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất 10 chiếc xe tại kho cảng đối với mỗi tàu chở khoảng 5.000 xe trước khi xuất đi
JAMA đã yêu cầu các nhà sản xuất ôtô tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất 10 chiếc xe tại kho cảng đối với mỗi tàu chở khoảng 5.000 xe trước khi xuất đi.

Chịu chung số phận với các loại thực phẩm chế biến sẵn, nông sản và sữa xuất khẩu, những chiếc xe hơi sản xuất tại Nhật Bản cũng buộc phải tiến hành kiểm tra hàm lượng phóng xạ trước khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Sau thảm họa kép động đất và sóng thần hôm 11-3 kéo theo thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima 1 ở Nhật Bản, nhiều quốc gia trên thế giới đang tỏ ra lo ngại về khả năng nhiễm xạ trên các sản phẩm có xuất xứ từ nước này, trong đó có cả ôtô.

Cũng chính bởi vậy mà Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản (JAMA) đã buộc phải yêu cầu toàn bộ các đơn vị xuất ôtô của nước này tiến hành kiểm tra hàm lượng phóng xạ trước khi xuất xưởng bán ra trong nước và xuất khẩu với mục đích giải tỏa lo ngại của khách hàng.

Mặc dù, bộ phận phụ trách ngành ôtô Nhật Bản chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào từ quốc gia khác về việc tạm dừng hoặc áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với ôtô sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản, nhưng đã có khá nhiều khách hàng trong nước và nước ngoài đang tỏ ra hết sức e ngại với các biện pháp đảm bảo an toàn phóng xạ đối với xe sản xuất tại Nhật.

Cuối tháng 3 vừa qua, một tàu chở ôtô nhập khẩu vào Trung Quốc đã phải quay trở lại Nhật Bản sau khi các cơ quan chức năng của đất nước đông dân nhất thế giới khẳng định đã phát hiện hàm lượng phóng xạ cao trên tàu.

JAMA đã yêu cầu các nhà sản xuất ôtô tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất 10 chiếc xe tại kho cảng đối với mỗi tàu chở khoảng 5.000 xe trước khi xuất đi, mặc dù hiệp hội này cũng khẳng định hàm lượng phóng xạ ghi nhận ở quanh các cơ sở sản xuất của các hãng xe và cảng biển tập kết ôtô xuất khẩu ở trong mức cho phép mà Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) khuyến nghị, và không đe dọa sức khỏe con người.

Theo VnEconomy

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá