Lộ tên tập đoàn được ưu tiên làm thủ tục hải quan nhiều nhất

TPO - Với việc Cty TNHH Samsung SDI Việt Nam nằm trong danh sách doanh nghiệp ưu tiên (DNƯT), Tập đoàn Samsung đang chiếm số lượng áp đảo (8 đơn vị) trong Chương trình DNƯT Của Tổng cục Hải quan.

Cty TNHH Samsung SDI Việt Nam thuộc Tổ hợp công nghệ cao của Tập đoàn Samsung ở KCN Yên Phong, Bắc Ninh. Đây là nhà sản xuất, cung ứng các sản phẩm pin điện thoại di động cho các nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung tại 2 tỉnh: Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện Chương trình doanh nghiệp ưu tiên (Cục Kiểm tra sau thông quan) cho hay, với việc công nhận thêm Cty TNHH Samsung SDI Việt Nam, Tập đoàn Samsung chiếm áp đảo trong danh sách 43 DNƯT với 8 đơn vị thành viên.

Lộ tên tập đoàn được ưu tiên làm thủ tục hải quan nhiều nhất - ảnh 1

Samsung đang là DN xuất nhập khẩu lớn nhất nước. Ảnh: Đức Huy

Theo quy định mới tại Nghị định số 08 (2015) và Thông tư 72 (2015) của Bộ Tài chính, các điều kiện xét DNƯT trong thủ tục hải quan được nới lỏng. Vì thế, số lượng DNƯT cũng sẽ nhiều hơn trước.

Hiện, DN xuất nhập khẩu chỉ cần đạt một trong các tiêu chí sau là sẽ được công nhận DNƯT: kim ngạch xuất nhập khẩu từ 100 triệu USD/năm (trước đây 200 triệu USD); DN xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đạt kim ngạch 40 triệu USD/năm; DN xuất khẩu hàng hóa là nông sản, thủy sản sản xuất hoặc nuôi, trồng tại Việt Nam đạt kim ngạch 30 triệu USD/năm (trước đây từ 50 triệu USD/năm trở lên).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng