Lộ thông tin SHB thâu tóm HABUBANK

TP - Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank-HBB) sẽ sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB). Thông tin này vừa bị phát lộ, khi giới thạo tin có trong tay biên bản thỏa thuận về việc sáp nhập giữa hai ngân hàng.

Cách đây ba tuần, HBB từng phủ nhận thông tin sáp nhập vào SHB
Cách đây ba tuần, HBB từng phủ nhận thông tin sáp nhập vào SHB

> Lập lờ chuyện mua Habubank

Cách đây ba tuần, HBB từng phủ nhận thông tin sáp nhập vào SHB
Cách đây ba tuần, HBB từng phủ nhận thông tin sáp nhập vào SHB.

Một cổ phần đổi 1,34

Thực ra, từ ngày 7-3-2012 tại Hà Nội, chủ tịch hai ngân hàng HBB và SHB đã ký Biên bản ghi nhớ giao dịch sáp nhập. Theo đó, HBB sẽ chuyển giao toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ, lao động và lợi ích hợp pháp của mình sang SHB. Hai bên thỏa thuận cùng sử dụng tên gọi, thương hiệu và bộ nhận diện thương hiệu của SHB sau khi sáp nhập. Điều đó cũng đồng nghĩa, HBB sẽ bị “xóa sổ” sau sáp nhập.

Trong biên bản ghi nhớ, SHB và HBB cũng thống nhất xác định chuyển đổi cổ phần, theo đó 1 cổ phần của SHB được hoán đổi ngang với 1,34 cổ phần của HBB. Căn cứ tỷ lệ hoán đổi đã được thống nhất và danh sách cổ đông hiện hữu của HBB tại ngày chốt danh sách, SHB sẽ phát hành số lượng cổ phiếu cho cổ đông của HBB tương ứng với số lượng cổ phiếu các cổ đông của HBB đang nắm giữ và ngay khi được phân phối, các cổ đông của HBB sẽ trở thành cổ đông của SHB.

Các cổ phiếu phổ thông được hạn chế về quyền của HBB cũng được hoán đổi thành cổ phiếu của SHB như các cổ phiếu phổ thông khác nhưng các hạn chế về quyền vẫn tiếp tục duy trì. Kể từ ngày ký kết biên bản ghi nhớ, các bên không thực hiện chia tách cổ phiếu, cổ tức bằng cổ phiếu, làm tăng hay giảm số cổ phiếu hoặc pha loãng giá trị sổ sách.

SHB và HBB thống nhất, tất cả các cán bộ, nhân viên hai bên được đảm bảo công tác bình thường và kể từ ngày sáp nhập SHB sẽ chịu trách nhiệm trả lương và các quyền lợi khác cho người lao động của HBB. HBB cũng tạm ngừng tuyển dụng nhân sự mới trong quá trình chuẩn bị sáp nhập.

Bản ghi nhớ xác định, HBB có trách nhiệm tổ chức họp Đại hội cổ đông để thông qua giao dịch sáp nhập, chậm nhất không quá ngày 15-4-2012 và SHB sẽ làm công việc tương tự chậm nhất không quá ngày 30-4.

Như vậy, giao dịch sáp nhập chỉ có thể hoàn tất sau tháng 4 khi đại hội cổ đông của hai ngân hàng đã thông qua chủ trương này. Tuy nhiên, ngay cả khi đại hội cổ đông hai bên đồng ý nhưng nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không chấp thuận thì việc sáp nhập sẽ bị hủy bỏ.

Theo thông báo của HBB mới đây, Đại hội lần thứ 21 của ngân hàng này sẽ diễn ra vào sáng 14-4-2012 tại Hà Nội. Đại hội thảo luận và thông qua các vấn đề sau: Báo cáo của HĐQT về tình hình hoạt động kinh doanh năm 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012; báo cáo của Ban kiểm soát; Tờ trình của HĐQT về bổ sung nội dung hoạt động vào giấy phép và phê chuẩn quy chế hoạt động của HĐQT và Ban kiểm soát; Tờ trình của HĐQT về các vấn đề khác.

Thâu tóm

Mặc dù việc sáp nhập chưa chính thức diễn ra, nhưng về cơ bản SHB đã đặt “bàn tay quyền lực” của mình trong việc chi phối các hoạt động, quyền sở hữu tài sản của HBB.

Biên bản cũng ghi rõ trong thời gian chờ sáp nhập, nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của SHB, HBB không được bảo lãnh, nhận nợ hay nhận bất kỳ nghĩa vụ nào, trừ khi nhận nợ, bảo lãnh hoặc nhận nghĩa vụ đó là hoạt động bình thường.

HBB không được gia tăng bất kỳ các khoản chi trả nào cho người lao động, nhà thầu, nhà cung cấp dịch vụ cũng như các chức danh quản lý của mình; không tiến hành việc đầu tư góp vốn, mua cổ phần, công bố hay chi trả cổ tức.

HBB không thực hiện việc thanh lý, bán tài sản cố định mà không có sự chấp thuận của SHB (không bao gồm việc HBB bán nợ, xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo của khách hàng để thu hồi nợ).

Các chuyên gia cho rằng, đây là vụ sáp nhập của một ngân hàng này (HBB) vào ngân hàng kia (SHB), nó không giống như một cuộc hợp nhất “tay ba” giữa 3 ngân hàng TMCP là Đệ Nhất (FCB), Sài Gòn (SCB), Việt Nam Tín Nghĩa (TNB) hồi cuối năm 2011. Do đó, tính chất thâu tóm là rất rõ ràng và việc bị thâu tóm cũng là xu hướng tất yếu đối với các ngân hàng hoạt động kém hiệu quả.

Mặc dù vậy, trong văn bản đề ngày 13 tháng 3 của HBB gửi UBCKNN, HBB vẫn khẳng định: Các thông tin trên (tin đồn HBB sáp nhập vào SHB-PV) là chưa chính xác và không có cơ sở, làm ảnh hưởng uy tín và hoạt động bình thường của HBB, đồng thời làm nhiễu thông tin trên thị trường chứng khoán, có thể gây phương hại đến quyền lợi của các nhà đầu tư.

Cùng thời điểm đó, NHNN phát đi thông điệp khẳng định, phủ nhận thông tin sáp nhập hai ngân hàng, riêng SHB thì ra thông cáo không phủ nhận cũng không thừa nhận việc thâu tóm HBB.

HBB cho biết được giao chỉ tiêu tín dụng ban đầu 8%. Trong báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2011, HBB lỗ hơn 40,8 tỷ đồng trong quý 4, tính chung cả năm lãi trên 262 tỷ đồng, giảm 45% so với 2010.

Theo giải trình của ngân hàng, một trong những nguyên nhân khiến ngân hàng lỗ trong quý 4 là phải trích lập dự phòng cao do khách hàng chậm trả nợ (quý 4-2011 ngân hàng trích hơn 135 tỷ đồng dự phòng rủi ro tín dụng, tăng 73% so với cùng kỳ).


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá