Lô xe sang hàng chục tỷ bị chối bỏ

TP - Ngày 25/5, đại diện Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, vừa có công văn trả lời đơn cầu cứu của 3 doanh nghiệp (DN) ở Hải Phòng, Quảng Ninh gồm Cty Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hải Long Thăng, Cty Trường Giang Móng Cái và Cty Đức Thịnh liên quan đến 26 xe ô tô bị tạm giữ.

Lô xe sang hàng chục tỷ bị chối bỏ

Đại diện Cục này cho hay, kết quả xác minh tại Hải quan Hồng Kông và Hải quan Trung Quốc cho thấy, các đối tác ký hợp đồng bán và mua hàng với 3 công ty trên không tồn tại. Như vậy, hồ sơ mà DN xuất trình với cơ quan Hải quan là giả, vi phạm pháp luật hải quan.

Cũng theo Cục điều tra chống buôn lậu, sau khi làm việc, cả 3 DN trên đều thừa nhận không phải là chủ sở hữu lô hàng. Ngày 16/5, Tổng cục Hải quan nhận được đơn xin rút đơn cầu cứu của Cty Trường Giang Móng Cái. 

DN trình bày do chưa hiểu biết hết các quy định của pháp luật nên đã cùng hai công ty còn lại làm đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh, kiến nghị chưa đúng sự thật. Công ty này xin chấp hành mọi quyết định xử lý của cơ quan chức năng về lô hàng trên.

Theo lãnh đạo Cục điều tra chống buôn lậu, số xe này nằm trong chuyên án của Bộ Công an đấu tranh, bắt giữ “Dũng mặt sắt”. Cục này cũng khẳng định, sự việc của ba DN này chỉ xử lý hành chính vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. 

Hiện số xe (gồm nhiều xe hạng sang như Lexus, Range Rover, Vitara) đã được bàn giao cho Cục hải quan Hải Phòng thụ lý, phối hợp cùng UBND TP Hải Phòng bán đấu giá, sung công quỹ nhà nước.

Trước đó, ba DN này gửi đơn kêu cứu Thủ tướng rằng: Tháng 5/2013, các DN này đột ngột nhận được thông báo của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phải tạm dừng tạm nhập tái xuất các lô 26 ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng do liên quan đến một vụ án khác. 

Cuối năm 2015, Cục Hải quan Hải Phòng quyết định tạm giữ lô hàng này. Các DN này kêu cứu: Việc tạm giữ lô hàng của hải quan khiến họ rơi vào nguy cơ phá sản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá