Lô xoài Việt Nam đầu tiên sang Mỹ sau 10 năm đàm phán

TPO - Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải vú sữa.

Ngày 18/4 tại Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Đơn vị xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên này là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, đơn vị nhập khẩu là Công ty Trái cây nhiệt đới Đại Tân, đơn vị cung ứng sản phẩm xoài là Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp)

8 tấn xoài Việt Nam đầu tiên sang Mỹ - ảnh 1 Ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (thứ 3 tứ trái sang) cùng các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: CK

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích gần 10.000ha, sản lượng gần 127.000 tấn. Tỉnh đã chọn xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh với nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất như rải vụ, bao trái, sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, toàn tỉnh đã có 181ha xoài được chứng nhận VietGAP, 43ha đạt GlobalGAP và 17ha được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Năm 2013, Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh, năm 2014 xoài cát Chu của Đồng Tháp đã xuất khẩu sang Nhật Bản, hiện có 301ha được cấp mã số vùng trồng. Bộ NN&PTNT cùng các cơ quan chuyên môn của Hoa Kỳ đã dành hơn 10 năm đàm phán và xúc tiến các thủ tục để đưa trái xoài thâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Ngày 18/2/2019, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ đã cấp phép và trao chứng nhận xuất khẩu trái xoài sang quốc gia này.

8 tấn xoài Việt Nam đầu tiên sang Mỹ - ảnh 2 Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) trao chứng nhận xuất khẩu xoài sang Mỹ cho bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu. Ảnh: CK 

Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trước đó có thanh long (năm 2008), chôm chôm (2011), nhãn và vải (2014), vú sữa (2017). Để trái xoài vào Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009.

Xoài Việt Nam hiện được xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới, trong đó có châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... Xoài có mặt ở 59/63 tỉnh thành trong cả nước, với 46 giống xoài, trong đó các giống xoài được xuất khẩu là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài keo… Tuy nhiên, sản lượng xoài xuất khẩu hiện mới chỉ chiếm tỷ lệ 4%, còn 96% là tiêu thụ nội địa. Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 99 mã số vùng trồng xoài phía Nam và 6 mã số vùng trồng xoài phía Bắc.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu – Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết lô xoài xuất khẩu đầu tiên sang Mỹ này có khối lượng 8 tấn. Theo bà Thu, hiện công ty đang quản lý trên 25 mã vùng trồng trái cây các loại với diện tích gần 400ha, trong đó có khoảng 175ha xoài đã được cấp mã số và đang trong quá trình hoàn thiện. Bên cạnh đó, công ty đã liên kết với hợp tác xã xoài Mỹ Xương (Đồng Tháp) với diện tích 81ha và hợp tác xã xoài 3 màu Bình Phước Xuân (An Giang) với diện tích 70ha, cùng với nhiều hợp tác xã trồng xoài từ các tỉnh khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng