Loại bỏ Fipronil trong sản xuất chè

TP - Sở NN&PTNT Lâm Đồng vừa khuyến cáo nông dân chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có chứa hoạt chất Fipronil, thay vào đó là các hoạt chất có độ độc nhóm III, nhóm IV, ít ảnh hưởng đến thiên địch.

Sở chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV; kiểm tra dư lượng thuốc BVTV từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ chè nhằm truy nguyên nguồn gốc các lô hàng bị nhiễm dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng an toàn để xử lý nghiêm.

Chi cục BVTV Lâm Đồng thực hiện mô hình khảo nghiệm các chủng loại thuốc BVTV có tiềm năng tốt nhằm thay thế Fipronil; tổ chức hội thảo hướng dẫn nông dân sử dụng các loại thuốc sinh học với thời gian cách ly ngắn; tăng cường quản lý dịch hại tổng hợp trên cây chè; xây dựng các mô hình điểm ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật chăm sóc chè. Đối với các diện tích chè trồng xen với cà phê, không sử dụng Fipronil để phòng trừ côn trùng trên cà phê nhằm tránh để lại dư lượng Fipronil trong chè.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá