Loại hàng loạt đơn vị “gác” chất lượng phân bón nhập khẩu vì... có vấn đề

TP - Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT vừa quyết định tạm dừng ủy quyền kiểm tra nhà nước chất lượng phân bón nhập khẩu với hàng loạt đơn vị do “có vấn đề”, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định.

Theo đó, có 5 đơn vị được Cục BVTV cấp chỉ định ủy quyền trước đó bị nhận quyết định “tạm dừng”. Cụ thể, 3 đơn vị là Chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol Hải Phòng, Viện Năng suất Chất lượng Deming, Công ty CP Chứng nhận và Giám định IQC bị tạm dừng ủy quyền từ 31/5.

Cục BVTV yêu cầu các đơn vị trên hoàn tất các thủ tục lấy mẫu, kiểm nghiệm và ra thông báo kết quả kiểm tra nhà nước đối với các trường hợp đã xác nhận vào Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước trước ngày 31/5. Từ ngày 31/5, ba đơn vị trên không được tiếp nhận các hồ sơ mới đăng ký kiểm tra nhà nước chất lượng phân bón nhập khẩu.

Với lý do tương tự, hồi cuối tháng 4/2019, Cục BVTV cũng tạm dừng ủy quyền với Công ty Cổ phần Giám định và Khử trùng FCC.

Đặc biệt, Cục BVTV cũng tạm dừng ủy quyền kiểm tra nhà nước chất lượng phân bón nhập khẩu với ngay cả Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Phân bón Quốc gia - đơn vị thuộc quản lý của Cục này. Đây cũng là đơn vị có nhiều cán bộ bị khởi tố do vi phạm trong việc cấp chứng nhận chất lượng trước đây (lúc còn do Cục Trồng trọt quản lý).

Trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề trên, ông Hoàng Trung, Cục trưởng BVTV cho biết: “Đây là khâu chặn đầu ra cuối cùng của phân bón, nên nếu có vấn đề là phải dừng ngay”.

Theo ông Trung, các đơn vị nói trên, được ủy quyền kiểm tra phân bón nhập khẩu là chính và số lượng mẫu hàng năm không nhiều, nên mới sinh tâm lý “làm liều”, không đúng. “Ông nào làm sai sẽ bị tạm dừng và nếu tiếp tục sai phạm sẽ đình chỉ luôn cả phòng thử nghiệm”, ông Trung nói.

Lãnh đạo Cục BVTV cũng cho biết, việc tạm dừng 5/9 đơn vị nói trên không ảnh đến vấn đề kiểm tra nhà nước về chất lượng phân bón nhập khẩu. Cục đã cấp ủy quyền 9 đơn vị kiểm tra nhà nước và hơn 20 phòng thử nghiệm và việc xã hội hóa tiếp tục “mở”.

“Đơn vị nào đáp ứng đầy đủ điều kiện về con người, máy móc, thiết bị…theo quy định, chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện, khuyến khích, ủy quyền theo đúng tinh thần xã hội hóa, tránh sự phụ thuộc vào đơn vị nhà nước. Tuy nhiên, nếu anh sai phạm, lập tức sẽ có biện pháp xử lý”, ông Trung khẳng định.

Vẫn nguyên mớ bùng nhùng BOT

Giải quyết các vấn đề bất cập trong BOT giao thông đang đặt nặng lên vai người đứng đầu ngành Giao thông - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể (ảnh), khi trạm thu phí nào đó vừa lắng thì lại có trạm khác nổi lên. Trong khi đó, việc triển khai thu phí tự động không dừng tiếp tục chậm tiến độ…

Thủ tướng yêu cầu xử lý nguy cơ vỡ quy hoạch tại các khu đô thị mẫu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xem xét, xử lý phản ánh của báo Tiền Phong về tình trạng phá vỡ quy hoạch tại nhiều khu đô thị kiểu mẫu.

Giá xăng giảm 269 đồng từ 15h hôm nay

Từ 15h hôm nay (1/6), giá bán lẻ xăng RON95-III giảm 380 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 269 đồng/lít trong khi các loại dầu giảm từ 182 đến 220 đồng/lít, kg.

Giảm giá 100 triệu đồng, ô tô nội dìm nhau xuống đáy

Cuối tháng 5 một loạt mẫu xe “hot” lại đua nhau giảm giá. Với mức giảm từ 40 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng so với giá công bố, thị trường ô tô đang trong giai đoạn “đua xuống đáy”.

Bộ Công thương nói gì về vụ Khaisilk, Con Cưng?

Theo lãnh đạo bộ Công Thương, vụ Khaisilk đã được cơ quan điều tra công an Hà Nội khởi tố, điều tra hành vi bán hàng giả mạo. Trong khi đó, do sơ xuất trong vụ việc Con Cưng, nhiều cán bộ QLTT bị phê bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá