'Loạn' giá vàng ngày vía Thần tài, ai hưởng lợi?

TPO - Giá vàng liên tục điều chỉnh tăng giá chiều bán ra và giảm chiều mua vào đúng ngày vía Thần tài (10/1 âm lịch) khiến khách hàng chịu thiệt khi mua vào. Bất chấp giá cao, nhiều người vẫn xếp hàng từ sáng sớm khiến doanh nghiệp bán vàng “bội thu”.

Người dân xếp hàng từ sáng sớm chờ mua vàng tại phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội). Ảnh: Như Ý
Người dân xếp hàng từ sáng sớm chờ mua vàng tại phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội). Ảnh: Như Ý

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay đúng ngày Vía Thần Tài (mùng 10 Tết Kỷ Hợi), tại Hà Nội, giá vàng SJC, giá vàng 9999 tăng mạnh. Cụ thể, hiện Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,97-37,19 triệu đồng/lượng, tăng 30 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 40 nghìn đồng chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước. Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,95-37,35 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng chiều mua vào nhưng chiều bán ra lại tăng mạnh 100 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng tại công ty Bảo Tín Minh Châu ở mức 37-37,15 triệu đồng/lượng, giảm 10 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 10 nghìn đồng chiều bán ra. Khoảng cách chênh lệch giá mua vào và bán ra tại đây cũng được nới lên 150 nghìn đồng mỗi lượng.

Vàng 9999 được Công ty vàng bạc Phú Quý niêm yết ở mức 36,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,19 triệu đồng/lượng (bán ra). Hôm nay 14/2 đúng ngày vía Thần Tài, khách hàng thường có xu hướng lựa chọn những sản phẩm vàng 9999, nên giá vàng 9999 còn tăng nữa.

Không chỉ 'loạn giá' bán vàng SJC, nhiều doanh nghiệp kinh doanh đang để chênh lệch chiều mua - bán rất cao. Như tại DOJI chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào lên đến 700.000 đồng, nới rất rộng so với các ngày trước. Còn SJC cũng cao hơn ngày thường nhưng thấp hơn hai doanh nghiệp trên khi để mức chênh 330.000 đồng.

Dù giá vàng SJC có sự khác biệt giữa các doanh nghiệp nhưng nhiều người mua vàng trong ngày vía Thần tài cho biết không quan tâm nhiều lắm đến giá cả. Bởi lẽ, họ mua không nhiều, khoảng 1-2 chỉ và mua để lấy may trong năm mới chứ không phải đầu tư, tích trữ. Theo ghi nhận của phóng viên, từ tờ mờ sáng, tại Hà Nội lại xuất hiện rất đông người xếp hàng trước các cửa hiệu vàng để mua cầu may.

PGS TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), chuyện mua vàng ngày Vía Thần Tài là không hợp lý bởi sẽ làm giá vàng độn giá, tăng cao trong vài ngày, làm mất thời gian người đi mua. Đồng thời, đẩy giá vàng lên tạo cơ hội cho người kinh doanh vàng bán được nhiều hàng hóa, từ đó đem lại lợi ích cho người bán.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh, xu hướng thần tài mới chỉ xuất hiện được 8 - 9 năm trở lại đây và việc giá vàng lên qua cao sẽ "lợi bất cập hại". Ông Thịnh cho rằng, người dân nên xem xét chuẩn xác việc có nên mua vàng trong ngày Vía Thần Tài để tránh mất tiền, mất thời gian, tạo ra những trào lưu mê tín dị đoan trong xã hội.

"Người đi mua phải bỏ thêm tiền, có khi vài trăm nghìn để mua được một vài chỉ vàng. Một, hai ngày sau, giá vàng lại xuống thấp, tự nhiên người dân mất một khoản tiền", ông Thịnh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng