Lợi nhuận của 'gã khổng lồ' HSBC giảm 70%

TPO - Tập đoàn ngân hàng lớn nhất châu Âu theo giá trị thị trường HSBC PLC vừa thông báo lợi nhuận thực trong năm 2008, theo đó giảm 70% còn 5,7 tỷ USD so với 19,1 tỷ USD của một năm trước đó.

Gã khổng lồ HSBC cũng chung số phận  với các thể chế tài chính khác. Ảnh: AP

Trước kết quả kinh doanh tồi tệ này, các lãnh đạo cao cấp trong đó có CEO Mike Geoghegan sẽ không nhận được bất cứ khoản thưởng nào trong năm 2008.

Theo đó, HSBC buộc có hai giải pháp để đối phó với tình trạng khó khăn: tăng thêm vốn bằng cách phát hành cổ phiếu và đóng cửa hai chi nhánh tại Mỹ.

"Vốn mới sẽ giúp tăng khả năng thanh toán của tập đoàn và nhằm giải quyết tình trạng bất ổn của môi trường kinh tế đồng thời có phản ứng tức thời với những sự kiện không thể báo trước", Chủ tịch Chairman Stephen Green phát biểu.

HSBC cho biết sẽ tăng vốn thêm 17,7 tỷ USD bằng cách phát hành cổ phiếu mà không cần hỗ trợ từ chính phủ. Song quyết định này cần được Đại hội cổ đông tán thành trong cuộc họp vào ngày 19/3 tới.

HSBC cũng thông báo tập đoàn đã mất 1 tỷ USD do liên quan đến vụ bê bối tài chính Bernard Madoff.

Ngoài ra, HSBC cho biết sẽ đóng cửa hai bộ phận cho vay tiêu dùng tại Mỹ do thua lỗ lớn trong lĩnh vực cho vay thế chấp, trong đó đóng hai chi nhánh HFC và Beneficial, đồng nghĩa với việc 6.100 người sẽ thất nghiệp.

Song HSBC khẳng định bộ phận bán lẻ ngân hàng tại Mỹ sẽ không chịu tác động của quyết định này, tức HSBC Bank USA sẽ vẫn duy trì và sẽ tiếp tục phát hành thẻ tín dụng.

HSBC cũng giảm cổ tức trong năm 2008 còn 0,64 USD/CP tức giảm 29% so với năm 2007. Đánh giá trong năm 2009, HSBC cho biết cổ tức sẽ còn tiếp tục giảm và chỉ ở mức 0,08 USD/CP trong ba quý đầu tiên.

Sau báo cáo này, cổ phiếu của HSBC đã giảm 20,2% còn 5,53 USD sau khi kết thúc phiên giao dịch buổi sáng trên Thị trường chứng khoán London.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá