Lợi nhuận khủng khiếp từ thiết bị y tế quá đát

TP - Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, trong năm 2014 và 2015, đơn vị đã nhiều lần phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra để làm rõ những cty có nghi vấn trong việc gian lận thương mại. Tuy nhiên, đơn vị không nhận được phản hồi từ cơ quan điều tra nên không có căn cứ để rút giấy phép những Cty có hành vi gian lận.

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều thiết bị y tế quá đát nhập khẩu.
Cơ quan chức năng phát hiện nhiều thiết bị y tế quá đát nhập khẩu.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ năm 2007 đến năm 2012, Cty ANNA nhập khẩu 46 máy phân tích sinh hóa Hitachi model 704, 717, 904, 911, 917, vào Việt Nam qua Chi cục Hải quan Gia Lâm và Nội Bài, trong đó có tới 38 máy được nhập từ Cty Fameco của Pháp. 

Tháng 4/2013, Cty ANNA có đơn gửi Vụ Trang thiết bị và công trình y tế xin nhập khẩu các thiết bị y tế, trong đó có máy phân tích sinh hóa Hitachi model 904, 911, 917 xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Pháp, sản xuất năm 2012, 2013 và là hàng mới 100%. 

Sau đó Cty này được Vụ Trang thiết bị và công trình y tế cấp giấy phép để nhập máy như đề nghị. Tuy nhiên trên thực tế, các đời máy phân tích sinh hóa mà Cty xin nhập đều đã cũ nát. 

Bản thân Cty Fameco là Cty chuyên mua bán các thiết bị y tế đã qua sử dụng và cung cấp các thiết bị xét nghiệm, thí nghiệm y tế được tân trang. Ước tính với những chiếc máy xét nghiệm do Cty ANNA nhập lậu về sẽ thu hơn 1,27 triệu USD tiền hóa chất/năm, tương đương 30 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định, Bệnh viện Đa khoa Thường Tín đã mượn máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhãn hiệu Hitachi 717 của Cty TNHH Phú Cường An (địa chỉ số 4 ngách 91/50 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) để phục vụ khám chữa bệnh. Đổi lại, tháng 7/2013, Bệnh viện Đa khoa Thường Tín chuyển tiền mua hóa chất cho Cty này lên tới 1,2 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định, tại tỉnh Quảng Nam, Cty Mỹ Giao lắp đặt một máy Hitachi model 917 cho Cty CP Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện. Tại Bệnh viện Đa khoa Tứ Kỳ (Hải Dương), Cty Mỹ Giao cũng tiến hành lắp đặt nhưng sau đó đã phải thu hồi do đơn vị đối tác không đáp ứng được doanh thu...

Theo tài liệu cơ quan điều tra, Văn phòng đại diện Medigroup Asia Ltd và Cty Mỹ Giao cho một số cơ sở  y tế mượn máy xét nghiệm sinh hóa và buộc các cơ sở này phải mua hóa chất từ một số Cty nhập khẩu được chỉ định, số hóa chất phải tiêu thụ mỗi tháng từ 2.000 đến 3.000 USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng