Lợi nhuận quý II của Visa đánh bại mọi dự đoán

TPO - Hãng thẻ dín dụng lớn nhất thế giới Visa vừa thông báo lợi nhuận quý II lớn hơn mong chờ và đánh bại mọi dự đoán bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Doanh thu của Visa tăng 13% lên 1,6 tỷ USD
Kết thúc qúy II năm tài khóa 2009 vào ngày 31/3, lợi nhuận thực tăng 70% lên 536 triệu USD tức 71 cent/CP hạng A, so với lợi nhuận 314 triệu USD tức 39 cent/CP của một năm trước. Trước đó, Reuters Estimates chỉ dự đoán Visa kiếm được 64 cent/CP.

"Đó là nhờ họ tập trung kiểm soát chi phí. Ví dụ như, giảm chi phí quảng cáo từ 210 triệu USD còn 196 triệu USD. Khả năng cắt giảm chi phí trong môi trường hiện nay là điều rất ngạc nhiên", Ken Crawford, quản lý danh mục đầu tư tại Argent Capital Management đánh giá.

Theo báo cáo cụ thể, chi cho các hoạt động của Visa giảm 5% còn 745 triệu USD, như cắt giảm nhân sự, quảng cáo và marketing cũng như phí tư vấn và chi phí quản lý.

Trong khi đó, doanh thu thực lại tăng 13% lên 1,6 tỷ USD, và tổng số người sử dụng VisaNet để thanh toán các hoạt động của họ tăng 6% lên 9,4 tỷ USD. Quý trước, giảm 1%. "Đây là kết quả rất tốt", Robert Dodd, một chuyên gia tại Morgan đánh giá.

Song theo Visa đánh giá khủng hoảng tín dụng đang tác động tới khách hàng của họ khi ưu dùng thẻ ghi nợ hơn là thẻ tín dụng. Tại Mỹ, các hoạt động thanh toán thẻ tín dụng giảm 7% còn 203 tỷ USD, trong khi thanh toán thẻ ghi nợ tăng 5,5% lên 206 tỷ USD.

Visa dự đoán sức ép sắp tới sẽ có tác động tới doanh thu trong nửa còn lại của năm tài khóa 2009 kết thúc vào tháng 9 do USD mạnh hơn trong mấy tháng qua và các giao dịch xuyên biên giới cũng giảm do khủng hoảng toàn cầu. Song Visa cho biết sẽ phục hồi từ tháng 10.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá