Lợn dội biên, Bộ Công Thương mới phát cảnh báo

TP - Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) vừa cho biết, do Việt Nam hiện không có tên trong danh sách các quốc gia/khu vực đáp ứng yêu cầu và được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt, bao gồm thịt lợn, sang Trung Quốc nên việc xuất khẩu lợn theo lối tiểu ngạch (sang Trung Quốc) thời gian tới có thể gặp khó khăn.

Trước đó, từ cuối tháng 4, Tiền Phong liên tục có nhiều bài viết cảnh báo việc xuất khẩu lợn ồ ạt sang Trung Quốc. Đúng như cảnh báo, từ đầu tháng 5, nhiều tiểu thương rơi vào cảnh: Lợn không xuất khẩu được phải quay đầu vào nội địa tiêu thụ và dẫn tới tình trạng chết hàng loạt, bị vứt bỏ tại một số nơi dọc biên giới. Đáng tiếc là việc xuất khẩu ồ ạt đã thành hậu quả, Bộ Công Thương mới lên tiếng cảnh báo.

Còn theo cảnh báo của Bộ Công Thương, thời gian gần đây, giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao và đã vượt mức giá cao nhất của tháng 6/2011, do hạn chế về nguồn cung.              

* Chiều 18/5, ông Vũ Xuân Luyện, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) xác nhận, trong ba ngày đầu tuần nay, phía Trung Quốc cho nhập lợn con (lợn giống) qua các đường mòn, ngõ tắt như: mốc 1225, 1227 ( huyện Lộc Bình), Bản Chắt (huyện Đình Lập); nhưng số lượng ít, chừng vài trăm con mỗi ngày.

Tại tỉnh Cao Bằng, cũng có những lô hàng lợn giống xuất khẩu nhưng mỗi ngày cũng chỉ có một vài xe ô tô với số lượng lợn không đáng kể. 

Ông Vũ Xuân Luyện cho biết, đến thời điểm này, việc xuất bán lợn hơi (có mức từ 80 kg trở lên) vẫn “tắc” chưa thực hiện được hơn nửa tháng nay. Tuy nhiên, không có chuyện ùn ứ xe lợn như một số thông tin trên mạng đã loan tải. “Vì khi phía bạn không mua, các chủ hàng đã liên lạc với nhau, không đưa xe lợn lên khu vực biên giới”, ông Luyện nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá