Long An giúp nông dân bán nông sản

TPO - Sau buổi hội thảo “kết nối giao thương, tiêu thụ hàng hóa nông sản chủ lực tỉnh Long An”, nhiều bản hợp đồng tiêu thụ nông sản cho nông dân tỉnh này được các đơn vị bán lẻ hàng đầu tại TPHCM ký kết hợp tác.

Nhiều mặt hàng nông sản được trưng bày tại hội thảo.
Nhiều mặt hàng nông sản được trưng bày tại hội thảo.

Ngày 13/9, UBND tỉnh Long An tổ chức hội thảo Kết nối giao thương, tiêu thụ hàng hóa nông sản chủ lực tỉnh Long An tại huyện Cần Giuộc với sự tham dự của hàng trăm nông dân, hợp tác xã sản xuất tiêu biểu trong tỉnh và nhiều nhà phân phối đến từ TPHCM.

Theo đại diện UBND tỉnh Long An, địa phương hiện nay đang có 8 loại nông sản chủ lực, hàng năm cung cấp một lượng lớn nông sản cho thị trường nội địa và xuất khẩu như: 2,8 triệu tấn lúa, 180 ngàn tấn rau, 158 ngàn tấn thanh long và chanh, 72 ngàn tấn thịt gia súc, gia cầm….

Là một tỉnh nằm ở cửa ngõ Đồng bằng sông Cửu Long và giáp ranh với thị trường lớn TPHCM, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ nông sản. Nhiều nông dân Long An cho biết, luôn cố gắng đáp ứng các yêu cầu ngặt nghèo để đảm bảo chất lượng nông sản nhưng bản thân các doanh nghiệp rất hạn chế trong đặt hàng, bao tiêu sản phẩm nên tiêu thụ vẫn khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều hợp tác xã vẫn còn vướng mắc về đầu ra khi lượng nông sản của nông dân sản xuất ra số lượng lớn nhưng hợp tác xã chỉ bao tiêu được một phần còn lại dân tự tìm mối bán lẻ…

Đại diện các doanh nghiệp cho rằng, bản thân doanh nghiệp cũng phải giữ thương hiệu của mình bằng chất lượng sản phẩm nên nông dân và các hợp tác xã nông nghiệp phải quan tâm đến uy tín, chất lượng nông sản của mình nhiều hơn.

Kết thúc buổi hội thảo, các doanh nghiệp thực phẩm, bán lẻ lớn của TPHCM như Công ty Vissan, Satra, Saigon Co.op, San Hà, Ba Huân… đã ký hợp đồng hợp tác phát triển nguồn nguyên liệu chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn Viet GAP, Global GAP và tiêu thụ các mặt hàng nông sản thế mạnh của các đơn vị HTX ở Long An.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết thị trường tiêu thụ hàng hóa của TPHCM lớn nhất nước nhưng các đơn vị TPHCM chỉ cung ứng được 20% lượng hàng hóa còn 80% nhập về từ các tỉnh.

Long An là tỉnh có vị trí thuận lợi nhất để cung cấp hàng hóa nhất là nông sản, thực phẩm cho TPHCM. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của TPHCM, tỉnh Long An cần tuyên truyền thay đổi nhận thức người nông dân về sản xuất sản phẩm an toàn, chất lượng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng