Long An nỗ lực liên kết vùng, thu hút đầu tư

TPO - Với vị thế là tỉnh nằm giáp ranh với TPHCM, là cửa ngõ nối các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, Long An đang nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng để kết nối với TPHCM và các tỉnh lân cận để kêu gọi đầu tư vào nhiều dự án trọng điểm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra các dự án quy hoạch của tỉnh Long An.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra các dự án quy hoạch của tỉnh Long An.

Sáng 17/10, UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016, chủ để “Hợp tác – phát triển bền vững” với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn lãnh đạo các bộ ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố lân cận như TPHCM, Bình Dương…, hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, Long An có vị trí địa lý, kinh tế thuận lợi, như có cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia, đường cao tốc nối với sân bay quốc tế Long Thành, cảng nước sâu…

Long An nỗ lực liên kết vùng, thu hút đầu tư - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao hoa cho các doanh nghiệp.

Trong thời gian tới sẽ được đầu tư thêm hai tuyến đường xe lửa, đường vành đai 4, vành đai 3 của TPHCM đi qua. Long An là tỉnh vừa thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, vừa nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước.

Vì vậy, Long An đóng vai trò là cầu nối giữa trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất nước là TPHCM với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa.

Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 11,56%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng công nghiệp hóa. Thu nhập bình quân đầu người 50,7 triệu đồng/năm. Tính đến nay, trên địa bàn có gần 7.900 doanh nghiệp trong nước hoạt động, hơn 770 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký hơn 5,1 tỷ USD.

Long An nỗ lực liên kết vùng, thu hút đầu tư - ảnh 2 Một số mặt hàng của Long An.

Ông Trần Văn Cần khẳng định, Long An sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm: "Khó khăn của bạn cũng là khó khăn của chúng tôi, và thành công của “bạn” cũng chính là thành công của chúng tôi”.

Hai lĩnh vực đang được tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư tại hội nghị là xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Long An đã lựa chọn ra 16 dự án để ưu tiên kêu gọi đầu tư, trong đó có 2 trong số 3 công trình trọng điểm là: công trình Trục hạ tầng giao thông – đô thị kết nối với TPHCM và công trình Đường vành đai thành phố Tân An.

Tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết ghi nhớ giữa tỉnh Long An với 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế với tổng số vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Long An cũng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 nhà đầu tư trong nước và quốc tế với tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trước hội nghị 1 ngày, từ ngày 16/10, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An đã chính thức đưa vào hoạt động. Từ đây, tất cả thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 6 sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Xây dựng, Công Thương, Khoa học và Công nghệ vào thực hiện tại một đầu mối là Trung tâm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Long An về cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thủ tục nhanh gọn - kinh doanh an toàn - đầu tư hiệu quả - phát triển bền vững. Thủ tướng đặt kỳ vọng Long An sẽ vươn mình trở thành một trong những đầu tầu kinh tế mạnh nhất cả nước trong nhiệm kỳ này.

Thủ tướng cũng gợi mở những đòn bẩy quan trọng để Long An bứt phá vươn lên, như điều kiện đầu tiên là phải đẩy mạnh chính quyền liêm chính phục vụ, để xây dựng niềm tin của doanh nghiệp phải lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, của dân làm thước đo kết quả công việc.

Đồng thời, Long An lưu ý ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để phục vụ doanh nghiệp và người dân trong thủ tục hành chính cũng như quản lý thông tin để bảo đảm thực hiện nghiêm túc cam kết với doanh nghiệp và người dân.

Đặc biệt, phải đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển mà các chính sách của Chính phủ và chính quyền Long An phải hướng tới, phải hỗ trợ. Tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại với doanh nghiệp, làm tốt công tác quy hoạch.

Thủ tướng cũng yêu cầu Long An xác định rõ hướng phát triển bền vững – vì môi trường; đi đôi với phát triển kinh tế là phải đảm bảo môi trường sống bình yên, an toàn, trong lành cho người dân. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ coi thành công của Long An là một phần quan trọng của chính mình. Vì vậy, Chính phủ cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Long An.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng