Lúa chất đống, giá bán thấp

TP - Dự kiến, từ ngày 20-2, các doanh nghiệp của Hiệp hội Lương thực Việt Nam mới đồng loạt mua tạm trữ khoảng 2 triệu tấn lúa theo quyết định của Chính phủ. Không còn cách nào khác, nông dân ĐBSCL thu hoạch lúa xong đành chờ.

Lúa chất đống, giá bán thấp

> Cấp 4.947 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 3 tỉnh dịp Tết
> Tháng 1, xuất khẩu gạo cả nước đạt hơn 400 nghìn tấn

Tại tỉnh Sóc Trăng, những ngày sau Tết Quý Tỵ, nông dân ở các xã Thạnh Thới Thuận, Viên An, Viên Bình, Tài Văn (Trần Đề) thu hoạch đại trà lúa đông xuân. Ông Trần Chanh Đa ở xã Viên An cho biết, năm nay nông dân ở địa phương chủ yếu xuống giống lúa thơm ST5 vì vụ trước, giống lúa này cho năng suất cao và bán được giá. Thế nhưng, vụ này năng suất thấp, giá bán cũng thấp nên nhà nông trong tâm trạng ăn Tết rất buồn.

Theo đó, giá bán lúa ST5 hiện tại chỉ được 5.550 đ/kg, thấp hơn rất nhiều so với vụ đông xuân năm trước là thấp nhất cũng 6.300đ/kg và có lúc lên đến 7.200 đ/kg. Với mức giá hiện nay, những nông dân có vốn và tự sản xuất còn có thể lãi 15-20 triệu đồng/ha; còn nông dân không có vốn phải vay mượn và thuê người làm chỉ lãi khoảng 5 triệu đồng/ha.

Điều đáng nói, giá lúa đã thấp nhưng không dễ bán nên thu hoạch xong, nhiều nhà nông đang phải chất đống lúa bên đường hoặc ở nhà để chờ người mua.

Tại TP Cần Thơ, giá lúa IR50404 nông dân cắt tay, phơi một nắng rồi mới suốt, thương lái mua tại ruộng 4.000 đ/kg, phơi hai nắng ngoài ruộng suốt ra mua giá 4.200 đ/kg. Còn thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, lúa tươi bán tại ruộng giá 4.100 đ/kg. Lúa phơi khô giá 4.700 – 4.800 đ/kg tùy tốt xấu.

Ông Trần Văn Phước ở phường Thới An Đông (Bình Thủy, Cần Thơ) có 2 ha lúa IR50404, vừa thu hoạch xong 1,2 ha, năng suất 8 tấn/ha.

Ông thở dài: “Giá lúa thấp trong khi chi phí thuê nhân công, vật tư quá cao nên không có lời. Gia đình tôi thu hoạch xong đang phơi khô tạm trữ để chờ giá. Kiểu này, có khi đi làm thuê làm mướn còn khỏe hơn làm ruộng, tới tháng lãnh tiền khỏi phải lo sâu rầy, giá cả”.

Cũng ở phường Thới An Đông, ông Thái Thanh Thuận đang suốt lúa IR50404 cắt từ 0,6 ha, cho biết đã thỏa thuận với thương lái xong, lúa tươi vừa suốt giá 4.000 đ/kg.

Ông tâm sự: “Giá lúa như thế này, cả nhà làm quần quật ba tháng trời bán ra chỉ là tiền cũ đổi tiền mới mà thôi. Ruộng đất của ông bà để lại thì phải ráng làm nuôi vợ con sống qua ngày”.

Còn ông Huỳnh Văn Lụ ở phường Long Hòa (Bình Thủy, Cần Thơ) cho biết thêm: “Nhà nghèo, suốt lúa ra bán gấp để trả tiền thuê công và trả nợ phân bón, trừ chi phí chẳng còn được bao nhiêu. Quanh năm làm lụng vất vả chủ yếu là đủ cái ăn”.

Ở tỉnh Vĩnh Long, ông Nguyễn Minh Dũng, thương lái tại huyện Tam Bình, cho biết giá lúa tươi loại hạt dài 5.000 đ/kg, hạt tròn 4.500 đ/kg, giảm 400- 500 đ/kg so với trước Tết.

Ông Út Mập, thương lái ở xã Nhơn Bình (Trà Ôn, Vĩnh Long) đang ra giá mua lúa hạt dài tại địa phương 4.470 - 4.500 đ/kg. Ông nông dân Út Mẫn làm 0,3 ha lúa IR50404, vừa bán lúa tươi tại ruộng 4.500 đ/kg, tính ra lời được khoảng 2 triệu đồng. Xuân Lương -

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá