Lựa chọn đúng phân bón tốt

TP - Nhiều năm nay tình trạng phân bón giả được nêu nhưng chưa có chuyển biến. Theo số liệu do Hiệp hội Phân bón Việt Nam nêu ra tại hội nghị “Lập lại thị trường phân bón Việt Nam”, cả nước hiện có từ 800- 1.000 cơ sở sản xuất phân bón, trong đó gần 50% số mẫu phân bón được kiểm tra không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký, công bố trên bao bì.

Để lựa chọn phân bón đúng chất lượng, phù hợp đất đai, cây trồng của mình, bà con nông dân cần lưu ý một số điểm sau:

Trước hết cần xem kỹ các ký tự trên bao bì để lựa chọn: Xác định đơn vị sản xuất phân bón. Chỉ những đơn vị sản xuất quy mô lớn, công nghệ hiện đại, sản phẩm có uy tín nhiều năm trên thị trường mới đặt lô gô (biểu tượng của đơn vị ) ở vị trí trang trọng nhất trên vỏ bao,  lô gô được nổi rõ, không mập mờ, nhòe nhoẹt. Địa chỉ của đơn vị sản xuất và số máy thường trực của đơn vị phải được thể hiện rõ ở phía cuối mặt phải vỏ bao để người mua dễ nhận biết và liên hệ (nếu cần).

Với 7.000 loại phân bón đang lưu hành trên thị trường  hiện nay thì cũng có 7.000 tên khác nhau. Điều quan trọng cần xem là tỷ lệ (%) các chất dinh dưỡng được ghi trên vỏ bao. Đây  là chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm đã đăng ký  với các cơ quan quản lý Nhà nước. Hiện nay, theo Hiệp hội Phân bón thì gần 50% số mẫu kiểm tra không đạt chất lượng như đăng ký trên bao bì; còn lại  nhiều sản phẩm mỗi tên một khác, chất lượng đăng ký khác, kiểu mập mờ “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Tiếp theo kiểm tra dạng và màu sắc phân bón. Hiện có các loại phân bón NPK hỗn hợp 3 màu và NPK phức hợp 1 hạt.

 Phân lân nung chảy Văn Điển  được sản xuất bằng cách nấu chảy hỗn hợp quặng phosphat với serpentin hoặc olevin, manhezit ở nhiệt độ 1.400- 1.450 độ C sau khi làm lạnh đột ngột thu được sản phẩm ở dạng thủy tinh. Sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Phân Văn Điển không tan trong nước nên không bị rửa trôi, bay hơi, không bị các chất khác bám giữ; chỉ tan trong môi trường acid yếu do rễ cây tiết ra nên khi cây ăn thì hết phân, cây chưa ăn đến thì còn tồn lại các vụ sau. Đây là loại  phân bón “thân thiện với môi trường” vì không sử dụng hóa chất trong công nghệ sản xuất, các chất dinh dưỡng được cây trồng sử dụng trên 98%, không để lại tồn dư trong đất, ngược lại còn khử chua, cải tạo đất rất tốt.

Phân nung chảy Văn Điển kết hợp với chất đạm và kaly để sản xuất ra phân đa yếu tố NPK là loại phân có chứa các chất đa lượng NPK, các chất trung lượng như Ca, Mg, Si và nhiều chất vi lượng khác. Trong mỗi hạt phân bón Văn Điển, ngoài các chất đa lượng N,P,K theo tên sản phẩm, còn có chứa đầy đủ các chất trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng mà các loại phân bón khác không có; tổng hàm lượng dinh dưỡng cây trồng dễ sử dụng trên 50- 60%. Sử dụng phân bón đa yếu tố NPK giúp cây trồng cứng khỏe, năng suất chất lượng cao, ít sâu bệnh, rất thích hợp cho sản xuất nông nghiệp bền vững, nhất là sản xuất nông sản sạch, nông sản hữu cơ.

Như vậy, việc  chọn đúng phân bón tốt không phải ở màu hạt đẹp hay tên “kêu”, mà cơ bản là chọn phân đa yếu tố NPK được đóng gói trong những bao phân mà có lô gô- biểu tượng của đơn vị được đặt trang trọng, rõ nét, địa chỉ của đơn vị và tỷ lệ các chất dinh dưỡng được ghi rõ trên bao bì.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng