Lúa gạo tăng giá trở lại

TPO - Sau khi Thủ tướng chỉ đạo thu mua lúa gạo dự trữ Quốc gia để hỗ trợ nông dân, đến nay giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long chuyển động tích cực. Giá lúa tươi tăng 200 đồng/kg, giá gạo nguyên liệu tăng 165 đồng/kg.

Sản xuất, xuất khẩu gạo Việt Nam đang áp lực do cung lớn, thị trường tiêu thụ khó khăn
Sản xuất, xuất khẩu gạo Việt Nam đang áp lực do cung lớn, thị trường tiêu thụ khó khăn

Ngày 25/2, Bộ NN&PTNT cho biết, từ cuối 2018 đến nay việc tiêu thụ gạo ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó khăn, giá gạo giảm. 

Xuất khẩu gạo tháng 1/2019 đạt 437,6 nghìn tấn với giá trị đạt hơn 195 triệu USD, giảm gần 11% về khối lượng và 18,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường lớn nhất là Trung Quốc giảm, các thị trường khác chưa có nhiều khởi sắc.

 Về việc giá lúa gạo giảm, Bộ NN&PTNT cho rằng, do nguồn cung dồi dào khi đang vào thu hoạch vụ Đông Xuân - vụ lúa lớn nhất trong năm, trong khi đó các giao dịch xuất khẩu cũng ít hơn trong thời gian gần Tết. Các thị trường quốc tế đang tiếp tục có sự cạnh tranh gia tăng về chất lượng, chủng loại và yêu cầu kiểm tra chất lượng hàng xuất khẩu.

 Theo Bộ NN&PTNT, ngày 19/2, Thủ tướng đã chỉ đạo cuộc họp quan trọng bàn về các giải pháp trước mắt và lâu dài. Trong đó trước mắt giao Bộ Tài chính thu mua đưa vào dự trữ quốc gia năm 2019 với lượng 200 nghìn tấn gạo và 80 nghìn tấn thóc.

 Đồng thời, một số doanh nghiệp Trung Quốc đã trao đổi, thống nhất với các đối tác của Việt Nam về nhu cầu nhập khẩu gạo của Việt Nam. Theo Biên bản ghi nhớ đã được ký kết  giữa Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) và Thung lũng Thực phẩm Nông nghiệp Công nghệ cao quốc gia Sơn Đông - Trung Quốc (FVC), hai bên sẽ thực hiện ngay Bản ghi nhớ này trong nửa đầu năm 2019.

 Sự vào cuộc quyết liệt trên đã góp phần làm giảm áp lực thị trường, giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long có những diễn biến chuyển động tích cực. Giá lúa tươi tăng 200 đồng/kg, giá gạo nguyên liệu tăng 165 đồng/kg. 

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2018, xuất khẩu gạo đạt 6,1 triệu tấn, trị giá 3,06 tỷ USD, tăng 5,1% về lượng và  16,3% so với năm 2017, tăng trưởng mạnh về giá trị.

Việt Nam đã chuyển đổi được cơ cấu giống, tỷ trọng gạo chất lượng cao chiếm gần 80% gạo xuất khẩu, vì vậy đã nâng giá gạo xuất khẩu bình quân tăng từ 452 USD/tấn năm 2017 lên 502 USD/tấn năm 2018, tương đương và có thời điểm còn cao hơn giá gạo cùng loại của Thái Lan.

Năm 2019, diện tích lúa trên cả nước là 7,53 triệu ha, năng suất trung bình 58,1 tấn/ha,  sản lượng lúa dự kiến đạt 43,8 triệu tấn, tương đương năm 2018, đủ cho nhu cầu trong nước và kế hoạch xuất khẩu. 

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong bối cảnh thương mại gạo toàn cầu vẫn tiềm ẩn những biến động khó lường.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,  dự kiến ngày mai (26/2), Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Hội nghị nhằm tìm các giải pháp toàn diện sản xuất, xuất khẩu gạo trước mắt cũng như lâu dài, giải quyết các nút thắt của ngành gạo (sản xuất, cơ chế tín dụng, thương mại, khoa học công nghệ…), cũng như duy trì sự tích cực của xuất khẩu gạo trong những năm vừa qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá