Luân canh ngô trên đất lúa

TP - Trong Chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” mới đây, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy thời gian qua, do giá vật tư nông nghiệp tăng cao, giá đầu ra nhiều loại nông sản xuống thấp khiến thu nhập của bà con nông dân tại một số khu vực quá thấp.

> Phải trả lời vì sao nông dân bỏ ruộng
> Sắp có báo cáo nông dân bỏ ruộng

Điều này dẫn đến tình trạng nông dân bỏ ruộng, không sản xuất. Do đó, biện pháp chính là phải tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng. “Trên đất lúa bà con có thể chuyển sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, ví dụ như cây ngô. Hiện nước ta có nhu cầu rất lớn về thức ăn chăn nuôi, đang phải nhập khẩu và giá ngô cũng khá cao, có thể làm lợi cho nông dân”- Bộ trưởng nói.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), sản xuất lúa gạo đang gặp khó khăn cả về giá bán và thị trường tiêu thụ, trong khi hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 1,5 đến 1,6 triệu tấn ngô hạt, khoảng 2,4 triệu tấn khô dầu đậu tương, 600 nghìn tấn hạt đậu tương phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi. Do vậy, việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác như ngô, lạc, đậu tương…là rất cấp thiết, phù hợp với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc Cty Dekalb Việt Nam cho biết, hai năm qua, Cty đã phối hợp với Sở NN&PTNT, Chi cục BVTV, Trung tâm Khuyến nông và các phòng Nông nghiệp, cùng hàng trăm hộ nông dân ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện mô hình luân canh trồng ngô lai trên đất lúa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá