Luật Doanh nghiệp tạo sân chơi bình đẳng

Luật Doanh nghiệp sửa đổi được áp dụng thống nhất cho 4 loại hình cơ bản của doanh nghiệp đang chiếm đa số hiện nay gồm Cty trách nhiệm hữu hạn, Cty cổ phần, Cty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

Các doanh nghiệp sẽ có sân chơi bình đẳng khi Luật Doanh nghiệp sửa đổi ra đời

Việc không phân biệt tính chất sở hữu và thành phần kinh tế nên sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp.

Ngày 17/3, tại hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Luật Doanh nghiệp do Tổ chức Hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ) phối hợp với Ban soạn thảo Luật và Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) tổ chức, ông Đinh Văn An - Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương - cho biết luật này sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có quyền tự chủ lựa chọn loại hình doanh nghiệp để kinh doanh, tức là họ có quyền lựa chọn 1 trong 4 loại hình trên chứ không bắt buộc phải sử dụng duy nhất Cty TNHH như hiện nay.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng sẽ có quyền tự chủ cao hơn trong thực hiện kinh doanh, cơ cấu lại, mở rộng và đa dạng hoá ngành, nghề kinh doanh; doanh nghiệp đa dự án sẽ thay thế cho doanh nghiệp đơn dự án. Hơn nữa, khung quản trị sẽ thống nhất và áp dụng như nhau đối với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Quy định bắt buộc áp dụng nguyên tắc nhất trí trong quyết định một số vấn đề như hiện nay sẽ không còn được áp dụng. Những khống chế về mức sở hữu (30%) đối với đầu tư nước ngoài về cơ bản được xoá bỏ, trừ các ngành, nghề hạn chế kinh doanh.

Ngoài ra, các thủ tục hành chính sẽ tiếp tục được đơn giản hoá, đặc biệt đối với đầu tư nước ngoài, theo hướng áp dụng phổ biến đăng ký kinh doanh thay thế cho chế độ cấp phép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá