Lực đỡ từ tỉ giá

Tháng 9, tỉ giá ngoại tệ bình quân liên NH giữa USD và VND có mức tăng cao nhất kể từ đầu năm. Đây được cho là diễn biến tích cực nhằm hỗ trợ cho mục tiêu xuất khẩu 75 tỉ USD trong năm 2009 mà Quốc hội giao.

Diễn biến xuất khẩu từ đầu năm tới nay được đánh giá là tăng trưởng âm, kim ngạch xuất khẩu tăng giảm không ổn định qua từng tháng (thực tế chỉ có hai tháng tăng trưởng dương do có tái xuất vàng). Các tháng còn lại đều tăng trưởng âm, ở mức 25-28%.

Khi tổng kết tình hình xuất nhập khẩu 4 tháng cuối năm, Bộ Công Thương cho rằng, để đạt mức tăng trưởng xuất khẩu 3% như kế hoạch thì 4 tháng cuối năm xuất khẩu phải đạt trên 27,4 tỉ USD, tương đương mức bình quân hơn 6,8 tỉ USD/tháng.

Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ tiêu này sẽ khó đạt được bởi các mặt hàng xuất khẩu đã khai thác tối đa hoặc có mức phục hồi chậm. Trong đó, đóng góp lớn nhất là dầu thô lượng xuất khẩu 4 tháng cuối năm chỉ còn khoảng 32% kế hoạch xuất khẩu (khoảng 4,4 triệu tấn). Do đó, đóng góp của mặt hàng này kim ngạch xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ không nhiều trong điều kiện giá dầu thô thế giới không có nhiều biến động.

Nếu giá dầu giữ được ở mức 60-65USD/thùng và các mặt hàng khác thuận lợi thì dự tính thì tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2009 cũng chỉ ước đạt khoảng 59 tỉ USD, giảm khoảng 6% so với năm 2008 và thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao là 75 tỉ USD.

Xuất khẩu tháng 9, theo con số của Tổng cục Thống kê mới đây, ước đạt 4,6 tỉ USD. Mặc dù tăng 3,5% so với tháng trước, song vẫn giảm 11,4% so với cùng kỳ năm trước và (nếu con số thực hiện đạt được mức này) vẫn thấp hơn chỉ tiêu (hơn 6,8 tỉ USD/tháng) là 2,2 tỉ USD.

Tính chung 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 41,7 tỉ USD, giảm 14,3% so cùng kỳ năm 2008. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước giảm 8,3%, khu vực có vốn đầu trực tiếp nước ngoài (kể cả dầu thô) giảm 19,3%. Như vậy, trong 3 tháng còn lại của năm nay, kim ngạch xuất khẩu phải đạt khoảng 22,9 tỉ USD. Tức là, chỉ tiêu cho mỗi tháng còn lại của quý IV là 7,6 tỉ USD/tháng.

Tỉ giá hỗ trợ tới đâu?

Trong kiến nghị gửi 4y ban Kinh tế Quốc hội hồi trung tuần tháng 9, Bộ Công Thương cho rằng, cần tiếp tục có những giải pháp tích cực, kiên quyết để đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.

Một trong số những giải pháp kiến nghị nhằm đẩy mạnh xuất khẩu cho những tháng cuối năm được đề xuất là tiếp tục phối hợp với NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt và hiệu quả. Trong đó có công tác điều chỉnh tỉ giá ngoại tệ linh hoạt theo tín hiệu thị trường, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn cho các doanh nghiệp và khuyến khích sản xuất, xuất khẩu.

Thực tế, tỉ giá ngoại tệ bình quân liên NH do NHNN công bố trong thời gian gần đây đã tăng rõ rệt. Ngày 29.9, tỉ giá bình quân liên NH giữa USD và VND do NHNN công bố là 16.993VND/USD, giảm 1 VND/USD so với đỉnh mới lập ngày 28.9 là 16.994VND/USD. Tỉ giá bình quân liên NH đã liên tục tăng một cách thận trọng kể từ đầu tháng 8 tới nay. Trong tháng 8, tỉ giá VND/USD tăng 0,035%.

So với thời điểm 1.9, tỉ giá  ngoại tệ bình quân liên NH ngày 29.9 đã tăng thêm 1%, mức tăng cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Trong đó, tuần đầu tiên của tháng 9, tỉ giá tăng 0VND/USD, tuần thứ hai tăng thêm 8VND/USD, tuần thứ ba tăng thêm 4VND/USD. Đây cũng là mức tăng của tuần cuối cùng trong tháng 9.

Gần đây đã có những tranh cãi xung quanh việc tăng tỉ giá sẽ có tác động tới một số yếu tố vĩ mô. Tuy nhiên, trong tình trạng nhập siêu tháng 9 ước khoảng 1,52 tỉ USD và tính chung 9 tháng là khoảng 6,5 tỉ USD (chỉ tính riêng 3 tháng gần con số nhập siêu khoảng 4,5 tỉ USD) thì mục tiêu hỗ trợ xuất khẩu có thể sẽ được ưu tiên.

Hiện chưa có công bố nào về tỉ lệ giảm giá của VND từ nay tới cuối năm cũng như chưa có thống kê hoặc dự báo ở mức cụ thể nào về tác động hỗ trợ của việc tăng tỉ giá tới kim ngạch xuất khẩu trong tháng 9 cũng như những tháng cuối năm. Nhưng chắc chắn việc tỉ giá tăng như trong tháng 9 là một lực đỡ quan trọng hỗ trợ tích cực cho xuất khẩu hàng hóa và giúp các doanh nghiệp đảm bảo mục tiêu xuất khẩu trong năm nay.

Kế hoạch năm 2010: Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá năm 2010 phấn đấu đạt 62,54 tỉ USD, tăng 6% so với thực hiện năm 2009. Trong đó, khu vực doanh nghiệp 100% vốn trong nước ước đạt 39,4 tỉ USD, chiếm 63% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tăng 6% và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 23,14 tỉ USD, chiếm 37% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tăng 6% so với thực hiện năm 2009.

Theo Lưu Thủy
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá