Lục Ngạn (Bắc Giang): Đất lâm trường bị “xẻ thịt”

Người dân thôn Lâm Trường (Nghĩa Hồ, Lục Ngạn) đang bức xúc về việc chưa được cấp sổ đỏ và không biết nguyên nhân do đâu. Chỉ khi UBND xã đo, vẽ bản đồ địa chính khuất tất mới hé lộ…

Cty TNHH bao bì XK Thành Sơn dựng nhà máy kiên cố trên đất lâm trường

Từ bức xúc của người dân

Ông Đặng Đức Vinh - Trưởng thôn Lâm Trường bức xúc: “Hiện, toàn thôn có 130 hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Nhiều gia đình “an cư lạc nghiệp” đến nay đã 3 đời nhưng mảnh đất họ ở vẫn chưa được công nhận”.

Đa số người dân thôn Lâm Trường trước đây đều là cán bộ công nhân viên (CBCNV) của lâm trường Lục Ngạn. Từ năm 1965 đã có người về đây sinh sống, lâm trường Lục Ngạn đã chia đất để họ làm nhà, sinh sống lâu dài.

Dần dần, hình thành nên thôn Lâm Trường như hiện nay. Từ năm 1986 đến nay, nhân dân thôn Lâm Trường vẫn phải đóng thuế cho UBND xã Nghĩa Hồ.

Để nhanh chóng hoàn tất thủ tục, mới đây UBND xã Nghĩa Hồ thay mặt thôn Lâm Trường đứng ra ký hợp đồng với Cty TNHH Đại Lâm đo vẽ bản đồ địa chính, lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất để cấp giấy chứng nhận QSDĐ thổ cư mới biết rõ nguyên nhân chậm trễ và những khuất tất liên quan đến lâm trường Lục Ngạn.

Đất đã được chia chác ra sao?

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, diện tích đất (hơn 50 ha, trong đó đất ở chiếm trên 40 ha) hiện nay của thôn Lâm Trường do lâm trường Lục Ngạn quản lý (là doanh nghiệp Nhà nước, thành lập năm 1965).

Trả lời câu hỏi: “Vì sao đến nay vẫn chưa cấp sổ đỏ cho dân thôn Lâm Trường?”, ông Lê Đức Hường - Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: “Đây là đất của lâm trường Lục Ngạn quản lý, chứ không phải đất của huyện. Muốn cấp sổ đỏ cho dân, Chủ tịch UBND tỉnh phải ra quyết định thu hồi, trao trả cho địa phương...”.

Theo ông Hường, sở dĩ còn “vướng” trong việc cấp sổ đỏ là do Ban giám đốc lâm trường cũ trước đây chần chừ không muốn giao trả đất.

Một thực tế mà ai cũng biết là, giữa lúc việc cấp sổ đỏ cho người dân đang bị ngưng trệ, thì lâm trường Lục Ngạn lại tự ý ký kết hợp đồng kinh tế số 154 (ngày 20/9/2004) với Cty TNHH bao bì xuất khẩu Thành Sơn.

Theo nội dung hợp đồng, Cty TNHH bao bì xuất khẩu Thành Sơn được thuê đất của lâm trường 10 năm để xây dựng kiên cố nhà xưởng nhằm sản xuất bao bì xuất khẩu. Điều ngạc nhiên là, mặc dù ngày ký hợp đồng là 20/9/2004, nhưng tại thời điểm chúng tôi về điều tra (ngày 18/3), giám đốc lâm trường mới đặt bút ký và đóng dấu (hành động này ông Khoa đã công nhận-PV).

Trong nội dung hợp đồng, tại mục II đại diện bên B, chỉ có tên Cty TNHH bao bì xuất khẩu Thành Sơn do ông Nguyễn Trọng Luyến - Giám đốc Cty làm đại diện, nhưng lại không hề có số tài khoản để giao dịch(?); thậm chí, Cty TNHH bao bì xuất khẩu Thành Sơn được thuê diện tích đất bao nhiêu cũng không hề đề cập trong hợp đồng (?).

Có thể nói, đây là một hợp đồng kinh tế không có giá trị về mặt pháp lý; thế nhưng, cho đến thời điểm này Cty TNHH bao bì xuất khẩu Thành Sơn vẫn sử dụng đất của lâm trường để sản xuất kinh doanh (!).

Một vấn đề khiến lãnh đạo và người dân thôn Lâm trường thắc mắc là hiện nay, ở một số khu đất của thôn Lâm trường lại đứng tên tư nhân, trong khi những “chủ đất” này hiện không sinh sống tại đây. Đa số những người này từng là CBCNV của Lâm Trường, nhưng trong đó còn có cả đất của một số cán bộ chủ chốt của huyện và sở, ban ngành.

Một bản danh sách dài được bà con liệt kê như: Ông N.V.T có 3.008,6 m2; ông N.Đ.T có 3.255,5 m2; ông V.X.T có 1.632 m2… Lâm trường Lục Ngạn không những tự ý cho thuê và cấp giấy cho tư nhân mà còn làm một số việc khuất tất khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi.

Trong khi lâm trường đã có một số vườn ươm trên địa bàn thôn Lâm Trường, giám đốc lâm trường vẫn ra quyết định thu hồi diện tích đất - nơi từng là sân bóng tồn tại hàng chục năm nay của thôn để làm vườn ươm, bất chấp phản ứng của cán bộ, công nhân lâm trường và người dân.

Lãnh đạo xã Nghĩa Hồ cho biết, sở dĩ như vậy là vì những vườn ươm này trước đây hoạt động không hiệu quả và đã bị lâm trường bán(?). Do hết quỹ đất, nên giám đốc lâm trường mới thu hồi lô đất sân vận động của thôn Lâm Trường làm vườn ươm với lý do đất của lâm trường thì lâm trường có quyền thu hồi!

Có thể nói, việc cấp sổ đỏ thuộc diện đất lâm trường, nông trường hiện nay ở nước ta đang là một vấn đề hết sức phức tạp. Điều này đã tạo điều kiện cho nhiều lâm trường tự ý “tùng xẻo” đất do mình quản lý để bán, hoặc sang nhượng... Lâm trường Lục Ngạn là một trong những số đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá