Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia:

Lương là thương lượng, không phải “mặc cả”

TP - Sáng 17/7, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp - kiêm Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, bàn việc tăng lương tối thiểu vùng để các bên thương lượng, không phải cuộc “mặc cả”.

Liên quan tới mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018, khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện người LĐ) đề xuất mức tăng phải 13,3% so với năm 2017. Trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCC (đại diện giới chủ sử dụng LĐ) đề xuất không tăng, hoặc tăng dưới 5%. Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia Doãn Mậu Diệp cho rằng, nền kinh tế đã vận hành theo cơ chế thị trường, nên tiền lương, tiền công, phúc lợi của người LĐ phải dựa trên đối thoại, thỏa thuận giữa người LĐ và chủ sử dụng. Cơ chế của Hội đồng Tiền lương Quốc gia cũng dựa trên đối thoại để tìm ra điểm chung. Không phải quá nhấn mạnh và tăng lương để đạt mức sống tối thiểu (theo Bộ Luật Lao động).

Theo ông Diệp, cả công ước quốc tế và pháp luật các nước đều nêu rõ, tiền lương tối thiểu phải căn cứ theo mức sống tối thiểu, năng suất LĐ, chỉ số giá tiêu dùng và khả năng chi trả của doanh nghiệp. Quốc gia nào cũng muốn tất cả người dân có việc làm, thu nhập, còn người LĐ luôn muốn lương cao, chủ sử dụng LĐ lại muốn lương thấp. Tuy nhiên, nếu tăng lương ở mức vượt khả năng chi trả của doanh nghiệp sẽ dẫn tới LĐ bị sa thải, mất việc làm.

“Với tư cách cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi mong muốn 2 bên (đại diện người LĐ và giới chủ - PV) thỏa thuận, thương lượng đạt điểm cân bằng cho tăng lương tối thiểu năm sau. Mong mọi thành quả phát triển kinh tế - xã hội đều được chia sẻ giữa doanh nghiệp và người LĐ”, ông Diệp nói.

Theo Chủ tịch Hội đồng tiền lương, việc bàn tăng lương tối thiểu vùng là cơ chế thương lượng, không phải “mặc cả” của các bên. Vì vậy, ông hy vọng lần họp tới của Hội đồng, các bên sẽ tìm được tiếng nói cân bằng, để chốt mức tăng lương tối thiểu cho năm 2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá