Lượng người mua nhà ở Việt Nam một quý bằng Singapore cả năm

TPO - Ông Neil MacGregor - Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, sức mua ở thị trường BĐS Việt Nam hiện nay trong một quý cũng đã bằng của Singapore cả năm, do đó sẽ không có hiện tượng “bong bóng” BĐS trong thời gian tới. Khi sức mua rơi dưới 15% thì mới đáng quan ngại.

Năm 2017, phân khúc căn hộ trung phát triển mạnh, giúp thị trường BĐS cân bằng giữa cung và cầu.
Năm 2017, phân khúc căn hộ trung phát triển mạnh, giúp thị trường BĐS cân bằng giữa cung và cầu.

Tại Hội nghị bất động sản (BĐS) 2016 với chủ đề “Xây dựng tương lai” diễn ra tại TPHCM sáng ngày 15/11, các chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng, thị trường BĐS nước ta còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Tại hội nghị, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong năm 2016, thị trường BĐS nước ta sẽ phát triển tốt, trở thành một trong những ngành kinh tế năng động, thay đổi tích cực về chất lượng cũng như sự đa dạng các mặt của nhiều phân khúc. Hiện tổng dư nợ trong lĩnh vực BĐS khoảng 420.000 tỷ đồng, tăng 100.000 tỷ đồng so với năm 2015. TPHCM tiếp tục dẫn đầu cả nước về dòng vốn và giao dịch.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng: “Cơ cấu sản phẩm BĐS hiện nay đang có xu hướng lệch pha, nhiều nhà đầu tư vẫn chạy theo phân khúc cao cấp trong khi phân khúc tầm trung có nhu cầu mua thật lại không tương ứng”.

Đồng quan điểm, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Nghiên cứu Công ty quản lý quỹ Dragon Capital nhận định: “Những năm tới phân khúc nhà ở cao cấp sẽ rất dồi dào. Đầu năm 2016 đến nay, giá bán nhà ở phân khúc này có sự sụt giảm nhẹ, trong khi nhà ở tầm trung có giá bán hơi nhỉnh và có một số khu vực tăng đột biến. Đặc biệt, nếu cộng dồn cả 3 quý của năm 2016, phân khúc đất nền, biệt thư đang có sự bùng nổ về nhu cầu cũng như giá bán”.

Cũng theo ông Tuấn, dự báo năm 2017, giá bán nhà ở cao cấp sẽ tiếp tục đi ngang. Nhìn tổng thể thị trường sẽ có sự sụt giảm nhẹ trong khi nguồn cung tiếp tục tăng cao. Thị trường đang tràn ngập thông tin dự án cao cấp bán cháy hàng, bán hết ngay ngày mở bán, nhưng còn tuỳ vào từng dự án cụ thể chứ không thể thổi phồng lên cho cả thị trường”.

Phân tích thị trường BĐS Việt Nam trong những năm tới, ông Neil MacGregor - Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, sức mua ở thị trường BĐS Việt Nam hiện nay trong một quý cũng đã bằng của Singapore cả năm, do đó sẽ không có hiện tượng “bong bóng” BĐS trong thời gian tới. Khi sức mua rơi dưới 15% thì mới đáng quan ngại. Năm 2017, lượng cung nhà ở phân khúc trung cấp sẽ tăng, khi đó cung - cầu cân bằng và thị trường lành mạnh trong vài năm tới.

Cũng theo ông Neil MacGregor, người tiêu dùng đang tăng nhiều so với những chu ký trước và chu kỳ tới sẽ tiếp tục tăng cao, nhất là tại TP.HCM trong khi Hà Nội mang tính đầu cơ hơn. Việc cho người nước ngoài sở hữu nhà ở đang tạo nên sự khác biệt trên thị trường, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Bởi khi họ đầu tư bằng tiền mặt thường hưởng tỷ suất sinh lời 7-8% tại thị trường Việt Nam, trong khi ở nước họ chỉ 1-2%.

Còn ông Marc Townsend - Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam phân tích: “Trong 10 đến 15 năm tới, thị trường BĐS Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt như hiện nay hoặc hơn thế. Với nguồn dân số trẻ dồi dào, tầng lớp trung lưu đang tăng mạnh, dòng vốn nước ngoài đổ vào BĐS rất mạnh, hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại luôn được đầu tư rộng khắp, hội nhập kinh tế sâu rộng và một nền chính trị ổn định... sẽ giúp cho thị trường địa ốc tăng trưởng bền vững”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá