Lướt sóng vàng: Lợi nhuận cao, rủi ro cũng lớn

TP - Đến chiều 24/10, giá vàng SJC và các loại vàng miếng phổ biến khác như PJN- DongA Bank, ACB… tại TPHCM bán ra chỉ còn 16,55 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đ/lượng so với chiều ngày 23/10.

Ảnh: Phạm Yên
Ông Huỳnh Duy Sang, Phó GĐ Trung tâm Giao dịch Vàng Sài Gòn ( NH ACB) nhận định giá vàng đang diễn biến thất thường, một số chuyên gia dự báo giá vàng vài ngày tới có thể giảm xuống “đáy” 641 USD/oz và mua bán vàng vào thời điểm này có thể lợi nhuận cao như rủi ro cũng khá lớn.

Cố vấn Hội đồng Vàng thế giới Huỳnh Trung Khánh thừa nhận do giá vàng VN không “liên thông” với thế giới và phụ thuộc rất lớn vào giới đầu tư, đầu cơ vàng trong nước nên lên xuống thất thường, tiềm ẩn nhiều yếu tố “ảo”.

Ông Khánh khuyến cáo đừng đem so vàng với giá 18-19 triệu đồng/ lượng mấy tháng trước đây để cho rằng vàng 16,5 triệu đồng/lượng hiện nay là rẻ và mua vào, ai có nhu cầu mua nên tham khảo các thông tin khác, nhất là giá vàng thế giới để quyết định thời điểm mua.

Chuyên gia vàng Trần Minh Chánh nói “Lấy chính sách hạn chế nhập vàng làm bình phong, giới đầu cơ trong nước liên kết với nhau giữ giá vàng ở mức cao không những để trục lợi mà còn mở cửa cho vàng lậu tràn về”. Theo giới kinh doanh vàng, do giá vàng chênh lệch quá lớn như trên, trên thị trường tự do đã xuất hiện vàng nhập lậu từ nhiều nguồn.

Chiều 24/10, nhiều chủ tiệm vàng tại khu vực chợ Bến Thành (Q.1 TPHCM) cho biết giá vàng nhập lậu về đến TPHCM giao đến các tiệm chỉ khoảng 15 triệu đồng/lượng! Vàng được tuồn bất hợp pháp về VN ngoài lý do vàng trong nước giá cao còn do chính sách hiện thời không cho nhập vàng.

GĐ một Cty kinh doanh vàng cho rằng trong thời điểm này, Nhà nước cần cho nhập vàng không chỉ để cân bằng cung cầu mà còn hạn chế hiện tượng nâng giá của giới đầu cơ vàng, tình trạng gom USD mua vàng góp phần làm USD tăng giá mạnh trong mấy ngày qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá