Lý do Đà Nẵng 'quán quân' xếp hạng năng lực cạnh tranh

TP - 100% các cơ quan hành chính trên địa bàn Đà Nẵng đều công khai thông tin cụ thể về các thủ tục hành chính, bao gồm cả chi phí theo quy định.

Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư tốt giúp doanh nghiệp phát triển.
Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư tốt giúp doanh nghiệp phát triển.

Để hạn chế tối đa các khoản chi phí không chính thức, Đà Nẵng tiếp tục triển khai nhiều dịch vụ trực tuyến, giảm sự tương tác trực tiếp, giảm cơ hội cho các khoản chi phí không chính thức có điều kiện phát sinh. 

Lãnh đạo Đà Nẵng đã cho biết như vậy sau khi kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 được công bố sáng 14/3, với vị trí đứng đầu. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Đà Nẵng giành được ngôi vị quán quân này.

Đồng thuận, dài hơi

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng nhìn nhận rằng kết quả trên là sự cố gắng của nhiều năm, từ “Năm Doanh nghiệp 2014”, “Năm Văn hóa văn minh đô thị 2015-2016” cộng với sự vào cuộc của cả chính quyền, sự đồng lòng của người dân, doanh nghiệp. Đây không phải là kết quả của sự cố gắng tức thời, một sớm một chiều.

Đà Nẵng thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, từ nỗ lực cải cách hành chính, cung cấp thông tin, minh bạch chính sách đến việc lắng nghe ý kiến của chúng tôi. Trong bối cảnh làm ăn khốc liệt, những hỗ trợ đó từ phía chính quyền thành phố rất thiết thực, quan trọng, cũng là nguồn động viên đáng quý. Có thể khẳng định rằng, hiếm có nơi nào mà chính quyền tạo được một môi trường đầu tư, làm ăn thông thoáng, lành mạnh và chân tình như Đà Nẵng”. 

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Đà Nẵng, cho hay

Ông Thanh cũng cho biết thêm trong những năm gần đây, để doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn các vấn đề liên quan đến đất đai, môi trường kinh doanh, các chính sách…, Đà Nẵng liên tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Tổng đài Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng đóng vai trò là đầu mối tiếp nhận thông tin của người dân, doanh nghiệp qua số điện thoại tắt 1022, Cổng thông tin dịch vụ công (dichvucong.danang.gov.vn), Cổng Góp ý (gopy.danang.gov.vn) đã hướng dẫn, giải đáp thông tin về các quy định, chính sách pháp luật cho doanh nghiệp. Trong cuộc gặp gỡ doanh nghiệp vào giữa tháng 2/2017, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ hứa rằng trong năm nay, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục công khai những vấn đề đất đai, quy hoạch, tình trạng giá cả, pháp lý… trên các phương tiện thông tin để cộng đồng doanh nghiệp nắm rõ.

Việc cải cách hành chính cũng được Đà Nẵng vào cuộc quyết liệt. Ngay từ đầu năm 2016, thành phố đã chú trọng để kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ thủ tục hành chính hoặc các quy định có liên quan không cần thiết, không phù hợp nhằm cắt giảm chi phí về thời gian và tài chính cho người dân, doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, Đà Nẵng còn chào đón và đối đãi với doanh nghiệp bằng cả sự chân tình. “Ít có địa phương, chính quyền nào thường xuyên đối thoại với người dân và doanh nghiệp như Đà Nẵng. Lãnh đạo thành phố sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu thắc mắc, bức xúc của doanh nghiệp. Hơn thế là khuyến khích họ đề xuất những ý tưởng hay và hiến kế để xây dựng thành phố. Chính thái độ cởi mở đó đã rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền với doanh nghiệp, tạo được sự đồng thuận, hài lòng rất cao”, ông Thanh nói.

Tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức không như kỳ vọng

Trong 10 chỉ số thành phần của CPI năm 2016, có 3 chỉ số quan trọng đối với môi trường đầu tư lẫn doanh nghiệp không mang về kết quả như kỳ vọng. Chỉ số “Tiếp cận đất đai” tụt dốc từ 2013 tới nay, chỉ số “Các chi phí không chính thức” lại tăng và chỉ số “Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp” lại giảm dù không nhiều. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay trên cơ sở kết quả này, Đà Nẵng sẽ tìm hiểu thấu đáo nguyên nhân và đưa ra các giải pháp khắc phục phù hợp. Riêng về các khoản chi phí không chính thức, ông thông tin 100% các cơ quan hành chính trên địa bàn đều công khai thông tin cụ thể về các thủ tục hành chính, bao gồm cả chi phí theo quy định. Và để hạn chế tối đa các khoản chi phí không chính thức, Đà Nẵng tiếp tục triển khai nhiều dịch vụ trực tuyến, giảm sự tương tác trực tiếp, giảm cơ hội cho các khoản chi phí không chính thức có điều kiện phát sinh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, bày tỏ: “Không phải PCI cao là tất cả đều tốt, mà cần phải tiếp tục rà soát, đánh giá để cải thiện nhiều hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh sao cho thông thoáng, minh bạch và công bằng hơn. Nếu tự mãn, bằng lòng dừng lại chắc chắn sẽ bị tụt hậu, không chỉ với các địa phương bạn và ngay cả với chính mình”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng