Lý do không nên bán cổ phiếu VIC chỉ vì công bố “sốc” phi lợi nhuận của Vingroup

Đừng vội vàng nhìn quyết định dành 100% lợi nhuận Vinmec và Vinschool cho xã hội mà bán cổ phiếu. Suy cho cùng, cổ đông không thiệt hại gì nhiều.

Vì sự nghiệp trăm năm trồng người..
Vì sự nghiệp trăm năm trồng người..
Cuối ngày hôm qua, Vingroup phát đi thông cáo chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội. Cổ đông, nhà đầu tư cổ phiếu VIC của Vingroup có thể sẽ suy nghĩ về điểm này và có những hành động cho phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, trước khi có những quyết định mua bán cho mình, nhà đầu tư hãy đọc bài viết này.

Suy cho cùng, hành động của Vingroup là đem một phần lợi nhuận của công ty đầu tư vì tương lai công ty và vì cộng đồng. Nói dễ hiểu hơn, nếu bạn là cổ đông công ty và lợi nhuận chia cho cổ đông của Vingroup là x đồng trong đó y đồng đến từ mảng hoạt động của Vinmec và Vinshool thì đáng lẽ nếu không có quyết định này thì bạn được chia lợi nhuận trên khoản x đồng còn nay chỉ được chia trên (x-y) đồng. Là cổ đông, khi nghe đến quyền lợi của mình bị ít đi, bạn có thể giãy nảy lên và hành động sai phiên hôm nay. Hãy bình tĩnh để cân nhắc kỹ hơn.

-Thứ nhất: Vingroup đang kiếm lãi chủ yếu từ bất động sản, bán lẻ (chiếm 78% tổng lợi nhuận), không phải từ Vinmec hay Vinschool (chỉ đóng góp khoảng 3% lợi nhuận) dù rằng có lẽ nhiều người biết đến Vinschool với những em học sinh mặc đồng phục rất đẹp cùng nhiều chuyến xe chở học sinh đi học đi quanh thành phố hơn là những căn nhà phải có nhiều tiền mới mua được. Nói dễ hiểu hơn, khoản lợi nhuận từ Vinmec, Vinschool (y) mà nhà đầu tư bị bớt đi quyền lợi là rất bé trên tổng thể nguồn lãi của Vingroup. Đó là chưa kể đến con số 4.000 tỷ đã đầu tư đến thời điểm hiện tại để xây dựng Vinmec và Vinshool cộng với 5.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 2 trường đại học là trường Đại học Y Vinmec và Đại học Quốc tế VinUniversity chỉ chiếm tổng cộng khoảng 7-8% tổng tài sản của Vingroup hiện tại.

-Thứ hai, bạn nghĩ sao nếu con, cháu bạn muốn xin đi học hệ thống Vinschool mà không còn chỗ vì cầu đang lớn hơn cung nhiều lần? Hay, người nhà của bạn bị đau ốm, muốn dùng dịch vụ của Vinmec mà không đáp ứng được? Với hành động dành 100% lợi nhuận từ 2 mảng này để tái đầu tư thì tình trạng cầu vượt cung phần nào được co hẹp. Hy sinh một chút lợi nhuận bé nhỏ vì bản thân và cộng đồng có vẻ không thiệt thòi gì nhiều.

-Thứ ba, nếu bạn vẫn lăn tăn ít đồng cổ tức bị mất đi thì hãy nghĩ rằng với nhà đầu tư nhỏ lẻ ngắn hạn thì việc này cũng không ảnh hưởng gì, đằng nào cổ phiếu cũng bị điều chỉnh giá khi doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức. Nếu thiệt thòi thì phải tính đến những cổ đông lớn, nắm giữ cổ phiếu lâu năm, chiến lược. Nhưng, những cổ đông lớn, lâu năm, chiến lược thường sẽ đồng hành cùng quyết định đem lợi nhuận để tái đầu tư phục vụ mục tiêu phát triển bền vững về sau.

-Thứ tư, thực tế Vingroup là tập đoàn niêm yết đầu tiên đem vấn đề hoạt động phi lợi nhuận ra nên nhiều người chưa hiểu hết. Hãy đọc kỹ: Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để sử dụng cho việc tái đầu tư nhằm liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế…

Tức, dùng lợi nhuận để tái đầu tư. Việc này hoàn toàn không hề mới trên thị trường chứng khoán. Nhiều doanh nghiệp đang phát triển đã phải chấp nhận đánh đổi lợi ích ngắn hạn của nhà đầu tư để đầu tư cho tương lai. Những doanh nghiệp như Vingroup không phải là ít trên thị trường.

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng