Mạ vượt ngàn cây, cấy xong tám mẫu

TP - Trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm “Gieo mạ miền Trung cấy lúa ở miền Bắc” để đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết, chiều 4-2, chuyến xe chở mạ từ thành phố miền trung Đà Nẵng có mặt tại thôn Áp Cút (xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để chia cho 48 hộ đem cấy ngay trong ngày.

Bà con thôn Ấp Cút mang xe và quang gánh đến nhận mạ

Đây là chuyến xe đầu tiên chở mạ từ Đà Nẵng về thí nghiệm trên địa bàn thôn Ấp Cút, xã Mai Đình với tổng diện tích 12 mẫu ruộng, ông Trương Quang Nhàn, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Tổng hợp Mai Đình, cho biết.

Đúng hẹn, bà con thôn Ấp Cút kéo nhau tập trung tại nhà văn hóa. Kẻ quang gánh, người bao bì, người kéo xe cải tiến, ai nấy xôn xao ngóng chuyến xe chở mạ đến để nhận phần mạ của mình.

Chị Nguyễn Thị Lan, người đầu tiên có mặt tại nhà văn hóa thôn, hết đứng lại ngồi, vẻ bồn chồn. “Nghe nói xe mạ sẽ về lúc một giờ chiều mà mãi giờ vẫn chưa thấy. Mạ về là tôi cấy luôn cho kịp Tết”.

Mọi người hồ hởi khi xe bắt đầu dừng trước cổng nhà văn hóa. Thùng xe mở ra, những bó mạ xanh mướt, đều tăm tắp được chuyền xuống phân phát cho từng hộ. Ai nấy tranh nhận phần trước, tay xếp mạ vào tải, trầm trồ khen mạ tốt và đều cây.

Chuyến xe này chỉ mới chuyển được mạ cho bốn mẫu. Còn tám mẫu nữa cũng vào giờ này hôm sau, xe mới tới nơi. Như vậy, thời điểm này, mỗi hộ chỉ nhận được 1/3 số mạ mà mình đăng ký, chừng 55 bó mạ/sào.

Theo ông Trương Quang Nhàn, Chủ nhiệm hợp tác xã Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội, vụ đông xuân năm nay, HTX Mai Đình gieo cấy trên diện tích 500ha/634ha, tổng diện tích gieo trồng toàn xã.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), nhiều tỉnh, thành miền Bắc đang đối mặt với tình trạng hạn hán có khả năng xảy ra trên diện rộng.

Cục Trồng trọt cho rằng, diện tích cũng như năng suất các loại cây trồng vụ đông xuân năm nay sẽ giảm, dự kiến tổng diện tích gieo trồng đạt 500.000ha, thấp hơn so với kế hoạch 70.000ha.  

Ông Bùi Thế Viên, một thành viên của nhóm sáng kiến ý tưởng và là một trong ba người trong đoàn chở mạ từ Đà Nẵng ra, cho biết, loại mạ này cần phải nhổ đúng kỹ thuật và không được đứt củ tỏi nên nhổ lâu công.

Theo ông Viên, để có số mạ cho bốn mẫu ruộng đầu tiên này, phải thuê 20 nhân công nhổ từ 8h00 sáng đến 16h00 chiều để kịp đưa mạ lên xe ra Hà Nội từ 3-2, đúng ngày kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng. Xe chở mạ xuất phát lúc18h chiều từ xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) ra đến thôn Ấp Cút, ngoại thành thủ đô Hà Nội, mất 16 tiếng.

Thời tiết nắng nóng bất thường cộng đường dài nên mạ mới chuyển từ xe ra có mùi hơi nồng nhưng vẫn giữ được độ tươi. Cây mạ cao, bó hơn một nắm tay người lớn và có màu xanh đậm, dảnh to, cứng cáp.

Anh Nguyễn Viết Sáu, Trưởng phòng Truyền thông vùng miền Bắc, Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật An Giang – đơn vị tài trợ thí nghiệm, cho biết, mạ khỏe có màu hơi ánh vàng. Nếu mạ quá xanh non, thấp bé rất khó chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, nhất là vào mùa rét của miền Bắc.

Ông Trần Sỹ Mừng, 48 tuổi, thôn Ấp Cút, chia sẻ: “Thấy người bên thôn Hương Đình năm ngoái cấy loại mạ này cho năng suất cao hơn nên tôi đăng ký bốn sào. Mạ của tôi gieo ngay tại Mai Đình, cây nhỏ và thấp hơn nhiều so với mạ gieo trong miền Trung”.

Theo ông Mừng, đất ở vùng này là đất bạc màu, pha cát, lại bị chuột và rầy nâu phá hoại nhiều nên sản lượng thu được rất thấp. Thông thường, bà con ở đây gieo mạ trên sân và xúc mạ theo mê để cấy. Cây mạ thấp bé, dảnh nhỏ, khó cấy hơn nhiều so với mạ nhổ. “Trước phải cấy 5 – 6 dảnh. Nay tôi chỉ cấy hai dảnh, tiết kiệm được mạ và thời gian cấy”, ông nói.

Năm nay, giống lúa Hương thơm Thái Bình hứa hẹn sản lượng cao, dễ chăm sóc mà giá bán lại cao hơn so với giống Khang Dân phổ biến.

Nhận được mạ, mọi người hăm hở chở ra đồng để cấy luôn. Chị Nguyễn Thị Nga, 41 tuổi, thôn Ấp Cút, đưa tay thoăn thoắt trên thửa ruộng nhà mình: “Mạ này dễ cấy lắm. Trước ba người cấy một sào phải mất ba tiếng, giờ chỉ mất hơn nửa thời gian đó”.

Theo anh Nguyễn Viết Sáu, tin tưởng với tính khả thi của ý tưởng “gieo mạ miền Trung cấy lúa miền Bắc”, Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật An Giang sẽ phối hợp với bà con chăm sóc lúa từ khi gieo mạ cho đến khi thu hoạch.

Bên cạnh việc hỗ trợ cung cấp giống mạ, Công ty  còn cử một chuyên viên cắm lại tại thôn Ấp Cút, tư vấn giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất cho bà con.

Với quy trình mới, hy vọng bà con sẽ giảm được 20 phần trăm chi phí thuốc bảo vệ thực vật và 2 kg phân đạm/sào, anh Sáu cho biết.

Điểm mới của cuộc thí nghiệm trồng thử mạ miền Trung tại địa bàn xã Mai Đình lần hai này là sẽ có hạch toán toàn bộ nhằm xác định tính hiệu quả của ý tưởng mà nhiều người, đến thời điểm này, vẫn cho là ngông cuồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá