Mái ấm Hướng Dương ngôi nhà ấm áp như ánh mặt trời

Hơn 20 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Mái ấm Hướng Dương luôn được người dân vùng đất Huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang biết tới là nơi mà hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ sinh sống và được nuôi nấng. Dưới bàn tay chăm sóc của bác sĩ Lê Thị Tỵ và những người quản lý nơi đây, các em đã có cuộc sống tốt đẹp và dần trở thành những người có ích cho xã hội.

Luôn hướng về mặt trời

Ở Mái ấm Hướng Dương, mỗi em đều có một hoàn cảnh khó khăn khác nhau, nhưng điểm chung là các em đều luôn vui vẻ, lạc quan và cố gắng để vươn lên số phận.

Hồ Thị Bích Tuyền là một trong những đứa trẻ đã lớn lên từ mái ấm và có cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Câu chuyện về Tuyền, về một em bé mới 30 tháng tuổi, nhỏ xíu, đen nhẻm được mẹ dắt đến mái ấm vào một ngày gần 20 năm về trước là ký ức mà các quản lý mái ấm không thể quên được. Bởi em là một trong những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự giúp đỡ.

Năm xưa ấy, mẹ em – người đàn bà có tình yêu không được chấp thuận đã phải ôm con ra sống dưới gầm cầu, nhận may vá để mưu sinh qua ngày. Thế nhưng, không thể để đứa con nhỏ có một cuộc sống bất hạnh và tương lai mờ mịt nơi gầm cầu, bà đành lòng xa con để tìm đến Mái ấm Hướng Dương. Nhưng rồi mọi việc không dễ dàng khi quy định của Mái ấm Hướng Dương là nhận trẻ ít nhất được 36 tháng mà Bích Tuyền chỉ mới 30 tháng tuổi. Cùng quẫn, bà nói với những người quản lý: “Không nhận con thì tôi tự vẫn!”.

Bởi tình yêu thương mạnh mẽ của người mẹ và hoàn cảnh đặc biệt như thế mà Mái ấm Hướng Dương đã giang tay đón Bích Tuyền, nuôi nấng và giúp em có cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay.

Mái ấm Hướng Dương ngôi nhà ấm áp như ánh mặt trời - ảnh 1 Nhờ có Mái ấm Hướng Dương, Bích Tuyền và các em nhỏ tại đây đã có cuộc sống tốt đẹp và trở thành người có ích cho xã hội 

Lớn lên tại mái ấm cùng nhiều em nhỏ khác, dưới bàn tay chăm sóc của những người như bác sĩ Tỵ, cô Tám, cô Tư, cô Thuận,…Bích Tuyền luôn là đứa trẻ biết điều, lễ phép, ngoan ngoãn, biết vâng lời, biết phụ giúp các cô làm việc nhà. Nhận thức được hoàn cảnh của bản thân, em không ngừng khát vọng vươn lên, không ngừng cố gắng học tập. Sự thông minh đi cùng với nỗ lực của bản thân đã giúp Tuyền đậu đại học vào ngành ngôn ngữ Anh của trường ĐH Cần Thơ. Không phụ lòng mong đợi, Tuyền trúng tuyển và theo học trường này. Tốt nghiệp đại học vào năm 2017, bằng vốn tiếng Anh lưu loát của mình, Bích Tuyền dễ dàng có được công việc tốt tại  tại một công ty Đài Loan tại KCN Trà Nóc và làm việc đến tận bây giờ.

Không chỉ riêng Bích Tuyền mà Phát, Đạt (đã ra trường và đang đi làm), Lộc (đang học tại Trường CĐ Y tế Cần Thơ), Quý (làm việc tại Bình Dương)…và khoảng 30 em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ khác đã được Mái ấm Hướng Dương nâng đỡ, chăm sóc, nuôi ăn học. Mái ấm Hướng Dương không chỉ đơn thuần là một nơi cho các em nơi ăn ở, mà còn là mái ấm tràn ngập yêu thương.

“Từ những ngày đầu còn khó khăn cho đến hiện tại, các em đã được chăm lo tương đối tốt. Các em được hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập để đến trường, được học những kỹ năng, phát triển năng khiếu, chơi thể thao, đọc sách… ngay tại mái ấm. Các bữa ăn của các em cũng đã trở nên phong phú hơn. Mỗi bữa ăn đều có vài món mặn, cộng thêm canh, rau. Khẩu phần gần như gấp đôi lúc trước. Đây là điều mà những người quản lý nơi đây vui mừng và yên tâm nhất”, cô Nguyễn Thị Thuận, kế toán kiêm bảo mẫu tại Mái ấm Hướng Dương cho biết.

“Chúng ta có nhiều nơi để đến nhưng chỉ có một chốn để quay về”

Qua nhiều năm, các em nhỏ nơi đây lớn lên, trưởng thành và đều rẽ những lối khác nhau. Nhưng với các em nơi đây vẫn là mái nhà cho các em cơ hội được cắp sách đến trường, được ăn bữa cơm ngon. Vì vậy mà khi rảnh rỗi, các em đều ghé thăm Mái ấm Hướng Dương, như Bích Tuyền chẳng hạn, từ khi rời mái ấm để đi học rồi đi làm, Tuyền vẫn thường xuyên về thăm nơi đây, mang chút ít quà là kẹo bánh, trái cây cho các em nhỏ và thăm các cô chú như những người thân của mình. Tuyền nói khi mới xa mái ấm, em cảm thấy hụt hẫng một thời gian dài vì nhớ nơi này. Được về lại đây, cùng các cô, các em ăn một bữa ăn, Tuyền thấy rất hạnh phúc. Những bữa ăn sau này đã đủ đầy hơn càng khiến Tuyền vui hơn cho đàn em mình.

Niềm vui của Bích Tuyền hay của các em nhỏ tại đây chính là đích đến của chương trình Casa Herbalife Nutrition. Cô Thuận cho biết, nhờ có chương trình từ quỹ Herbalife Nutrition (HNF) trong suốt 6 năm qua mà khẩu phần ăn cho các em được tốt hơn, hỗ trợ về dinh dưỡng tốt hơn và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hành trình lớn lên và trưởng thành của các em.

Đặc biệt, nhờ có sự giúp sức này mà các cô tại mái nhà còn có thể hỗ trợ các em đã trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ chút kinh phí, ít gạo hàng tháng để các em bớt khó khăn hơn, tập trung được nhiều hơn vào việc học.

Mái ấm Hướng Dương ngôi nhà ấm áp như ánh mặt trời - ảnh 2 Ông Nguyễn Thành Đạt - Giám đốc Truyền thông Herbalife VN chụp hình lưu niệm cùng các thành viên Herbaife Nutrition và các em học sinh Mái ấm Hướng Dương (Hậu Giang)

“Casa” theo tiếng Latin là “ngôi nhà” và trong ngôi nhà đó, mỗi thành viên sẽ luôn được chăm lo dinh dưỡng một cách tốt nhất để đầy đủ sức khỏe, trí tuệ đi đến những tương lai tươi sáng hơn. Chính vì thế, mang lại niềm vui của các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, niềm vui cho Mái ấm Hướng Dương chính mục tiêu đầy ý nghĩa của Chương trình Casa.

Quỹ Herbalife Nutrition (HNF) là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh cải thiện cuộc sống của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng cách giúp đỡ các tổ chức từ thiện cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ. Ngoài ra, HNF thường xuyên hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ đối với thiên tai trên toàn thế giới. 

Năm 2005, HNF giới thiệu chương trình Casa Herbalife Nutrition nhằm mang lại những bữa ăn giàu dưỡng chất thông qua chương trình hợp tác với các tổ chức nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, HNF thực hiện hơn 150 chương trình Casa Herbalife Nutrition tại 57 quốc gia và giúp đỡ hàng chục ngàn trẻ em mỗi ngày. HNF được hỗ trợ bởi các Thành viên Độc lập Herbalife Nutrition, gia đình, bạn bè của họ và nhân viên Herbalife Nutrition.

Tại Việt Nam, Quỹ HNF hỗ trợ thực hiện chương trình Casa Herbalife Nutrition góp phần mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho gần 800 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện có bốn chương trình Casa Herbalife đang được thực hiện tại Trường PTCS Xã Đàn tại Hà Nội, Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Đồng Tâm, tại Bình Định, Hội Phụ Nữ Từ Thiện Tp. Hồ Chí Minh và Nhà Nuôi Trẻ Hướng Dượng tại Hậu Giang.

Để tìm hiểu thêm về HNF và chương trình Casa Herbalife Nutrition, xin vui lòng truy cập trang web https://www.herbalifenutritionfoundation.org/ .

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá