Malaysia: Chính phủ họp khẩn cấp vì thiếu lao động

(TPO) Ngày 24/3, Chính phủ Malaysia đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận biện pháp chống lại tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân công.

Người lao động bất hợp pháp Philippines tại Malaysia bị bắt trong chiến dịch truy quyét lao động bất hợp pháp
Cuộc họp này nhằm mục đích tìm giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng thiếu hụt nhân công trầm trọng chưa từng có ở Malaysia. Sự thiếu hụt xảy ra sau khi Malaysia tiến hành chiến dịch truy quét các lao động nhập cư bất hợp pháp ở nước này.

Ước tính khoảng 500.000 người nhập cư đã rời khỏi Malaysia theo “lệnh ân xá” của Chính phủ Malaysia để tránh bị phạt và phải chịu những mức án phạt nặng nề.

Các Cty sản xuất, nhà hàng, các công trường xây dựng và các đồn điền trồng dầu cọ là những nơi đang bị thiếu hụt lao động trầm trọng ở Malaysia.

Các chủ Cty Malaysia đã lên tiếng chỉ trích các Cty môi giới lao động Indonesia về sự chậm trễ trong việc tạo điều kiện đưa các lao động bản xứ quay trở làm việc ở Malaysia theo con đường hợp pháp. Các Cty môi giới lao động Indonesia cũng bị chỉ trích về việc thu phí quá cao đối với các lao động. Điều này cũng góp phần làm giảm lượng lao động quay trở lại Malaysia làm việc.

Chính phủ Malaysia cho biết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh việc tuyển lao động thay thế từ các nước khác như: Ấn Độ, Sri Lanka, Burma, Nepal và Pakistan.

Nhiều người cũng đã bày tỏ sự lo ngại đối với kế hoạch tuyển 100.000 lao động người Pakistan, mới được thông qua cách đây 2 tuần, đến làm việc tại Malaysia. Theo những người này việc tuyển ồ ạt một số lượng lớn các lao động Pakistan này có thể dẫn tới những tác động không nhỏ về mặt an ninh.

Các quan chức Malaysia và Pakistan đã ký thỏa thuận cho phép tiến hành kiểm tra an ninh đặc biệt đối với các lao động cũng như những khách du lịch tới Malaysia. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Malaysia cho biết hiện mới chỉ có 10 người được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra các vấn đề về mặt an ninh.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Malaysians rất thấp, đặc biệt là ở những người mới tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên nhiều sinh viên mới ra trường, khi được hỏi, đều khẳng định không mấy quan tâm đến những công việc “lương thấp” mà các Cty Malaysia đang rất thiếu người lao động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá