Malaysia mở cửa hơn nữa cho lao động Việt Nam

TP - Báo chí Malaysia ngày 10/10 cho biết, Chính phủ nước này sẽ cho phép tuyển phụ nữ giúp việc gia đình từ VN, Ấn Độ, Nepal và Lào để đối phó với thực trạng thiếu lao động.

Lao động Việt Nam tại Malaysia. Ảnh: L.A.Đạt
Phó thủ tướng Malaysia Datuk Tun Razak cho biết việc tuyển lao động giúp việc gia đình từ Việt Nam và 3 nước trên được triển khai sau khi ký biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với chính phủ các nước.

Tính đến nay, Malaysia đã tuyển mộ gần 320.000 lao động giúp việc gia đình từ 4 nước châu Á là Thái Lan, Philippines, Sri Lanka và Campuchia.

Ông Tun Razzak phát biểu sau khi chủ trì cuộc họp nội các về vấn đề lao động nước ngoài: “Chúng ta đã phải quyết định tuyển thêm lao động từ 4 nước nữa do nhu cầu lao động ngày càng tăng và những khó khăn từ việc tuyển mộ lao động từ Indonesia”.

Theo Phó Thủ tướng Tun Razak, mặc dù thiếu lao động, nhưng Bộ Nguồn nhân lực Malaysia sẽ cân nhắc kỹ và chuẩn bị đối phó với những vấn đề có thể phát sinh khi tuyển mộ thêm lao động giúp việc gia đình từ 4 nước trên.

Lường trước những vấn đề phức tạp có thể phát sinh, kế hoạch tuyển mộ thêm lao động từ Việt Nam, Ấn Độ, Nepal và Lào của Malaysia sẽ được phối hợp giữa nhiều bộ ngành và các cơ quan chức năng.

Tính đến ngày 30/9/2007, có hơn 2 triệu lao động nước ngoài làm việc ở Malaysia. Trong số này, lĩnh vực sản xuất chiếm 35,9%, giúp việc gia đình chiếm 15,8%, xây dựng chiếm 14,1%, dịch vụ công nghiệp chiếm 9,5% và nông nghiệp chiếm 7,7%.

Lao động Indonesia hiện chiếm tới 57,5% lao động nước ngoài đang làm việc tại Malaysia; tiếp đến là Nepal với 11%, Bangladesh với 8,8 % và Ấn Độ chiếm 7%...

Báo chí địa phương cho biết, các hộ gia đình Malaysia phụ thuộc khá nặng nề vào lao động giúp việc gia đình. Tuy nhiên, những lao động nước ngoài làm việc trong các hộ gia đình Malaysia lại ít nhận được sự bảo vệ từ pháp luật. Họ phải làm việc nhiều giờ mỗi ngày và không có ngày nghỉ với mức lương 120 USD/tháng.

Quan chức Malaysia cho biết, lao động giúp việc gia đình đến từ Indonesia không còn mặn mà với Malaysia vì mức lương thấp hơn các thị trường khác và ngày càng có nhiều vụ lạm dụng.

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá