Malaysia: Tuyển 100.000 lao động Pakistan

(TPO) Chính phủ Malaysia đã cho phép thuê 100.000 lao động nam người Pakistan nhằm giảm bớt áp lực của sự thiếu hụt trầm trọng lao động tại nước nước này.

Nhiều công ty không thể hoạt động do thiếu nhân công
Việc thiếu hụt lao động xảy ra sau khi Chính phủ Malaysia tiến hành chiến dịch bắt giữ và trục xuất các lao động nhập cư bất hợp pháp hồi đầu tháng. Trước đó Malaysia đã nhiều lần hoãn “thời hạn chót” cho việc trục xuất các lao động nhập cư bất hợp pháp.

Trong bài phát biểu của mình hôm 18/3, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Azmi Khalid cho biết thỏa thuận tuyển lao động Pakistan đã được ký kết ngày hôm qua.  Theo bản thỏa thuận này, lao động Pakistan sẽ được tuyển làm việc trong mọi lĩnh vực, kể cả trong đánh bắt xa bờ. 

Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi, trong chuyến thăm Islamabad hồi tháng trước, đã thông báo Malaysia có thể chấp nhận Pakistan như một nước “nguồn” cung cấp nhân lực. 

Bộ trưởng Azmi cũng cho biết việc tuyển nhân công Pakistan sẽ được tiến hành ngay trong thời gian tới với sự trợ giúp của một số cơ quan tuyển lao động ở Pakistan. 

Việc làm này của Chính phủ Malaysia được thực hiện sau khi nhiều chủ nhà máy phàn nàn họ không thể tuyển lại các lao động nhập cư bất hợp pháp người Indonesia đã từng làm việc cho họ. Những lao động này đã quay trở về nước theo lệnh ân xá của Chính phủ Malaysia. Hiện hàng trăm nghìn lao động Indonesia chưa thể quay trở lại Malaysia làm việc với tư cách hợp pháp là do bị vướng các thủ tục hành chính và một số vấn đề khác. 

Bộ trưởng Azmi cho biết Pakistan là quốc gia có kinh nghiệm trong việc cung cấp lao động và đã quản lý tốt lao động của mình làm việc ở nước ngoài. Pakistan đã thành lập Cty quản lý người lao động ngoài nước (OEC) để quản lý lao động.

“Chúng tôi đã yêu cầu Pakistan lập danh sách những công nhân có thể làm việc trong mọi lĩnh vực ở Malaysia. Chúng tôi sẽ tiến hành thận trọng hơn trong việc thuê lao động nước ngoài. Từ kinh nghiệm trước, chúng tôi đã thấy rằng nhiều chủ lao động đã thuê lao động nước ngoài mà không có trách nhiệm hay “để mắt” tới các công nhân của mình ”- Ông Azmi nói. 

Khi được tờ Star hỏi về việc khi nào Chính phủ Malaysia sẽ “lưu ý” tới các lao động của một số quốc gia như: Trung Quốc, Việt Nam, Myanmar và Ấn Độ, ông Azmi cho biết chưa thể xác định được thời điểm cụ thể. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá