Malaysia rộng cửa chờ lao động nước ngoài

(TPO) Thiếu nhân lực trầm trọng, hôm 5/4, Chính phủ Malaysia vừa cho phép sử dụng thuê lao động nước ngoài làm việc trong tất cả các lĩnh vực.

Nhiều công trình xây dựng bỏ dở dang do thiếu nhân công
Theo quy định trước đây của Malaysia, các lao động nước ngoài chỉ được phép làm việc trong một số lĩnh vực. Ngoài ra các lao động nước ngoài còn bị hạn chế ở một số lĩnh vực nhất định tùy thuộc vào lao động đến từ quốc gia nào. 

Quyết định mở rộng cửa để thu hút lao động đã được Ủy ban về lao động người nước ngoài của Chính phủ Malaysia thông qua nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân công tại một số lĩnh vực. 

Để tăng lượng lao động, Malaysia đã phải tăng cường tuyển lao động đến từ các thị trường xuất khẩu lao động như Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Việt Nam.   

Ủy ban, do Phó Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak làm Chủ tịch, cũng quyết định bỏ những yêu cầu đưa ra trước đây đối với lao động Indonesia thuộc diện được ân xá để đẩy nhanh việc tuyển lao động nước ngoài.  

Ông Tun Razak cũng cho biết dù thiếu lao động các cơ quan chức năng sẽ vẫn tiếp tục tiến hành các chiến dịch chống lại các chủ sử dụng lao động nhập cư bất hợp pháp. 

Kể từ khi hết thời hạn ân xá, 48 chủ sử dụng lao động bất hợp pháp ở Malaysia đã bị tòa án xử phạt.

Số lao động nước ngoài đang làm việc ở Malaysia là 1,5 triệu người. Theo con số thống kê từ các ngành công nghiệp vừa và nhỏ thì năm nay Malaysia cần tuyển thêm 2 triệu lao động. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá