Mạnh tay rót vốn cho y tế

TP - Mới đây, tại Hà Nội, Ngân hàng Vietcombank và Bộ Y tế đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm triển khai chương trình tín dụng ưu đãi dành cho ngành y tế. Trước đó, Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã quyết định đầu tư tại bệnh viện K Trung tâm khám chữa bệnh công nghệ cao lên tới 500 giường.

Sắp tới dòng vốn tín dụng sẽ “nắn” chảy mạnh vào lĩnh vực y tế.
Sắp tới dòng vốn tín dụng sẽ “nắn” chảy mạnh vào lĩnh vực y tế.

30.000 tỷ cho vay lĩnh vực y tế

Trong điều kiện nguồn vốn từ Ngân sách Nhà nước còn hạn chế, xã hội hoá y tế đang là chủ  trương được Chính phủ khuyến khích. Theo thỏa thuận được ký kết, Vietcombank sẽ dành gói tín dụng ưu đãi “Vietcombank vì sức khỏe cộng đồng” để hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị. Với tổng giá trị cho vay 30.000 tỷ VNĐ đến hết năm 2019, chương trình tín dụng phát triển ngành Y tế của Vietcombank được thực hiện để cung ứng vốn trung dài hạn.

Với thời hạn vay lên tới 20 năm, chương trình áp dụng mức lãi suất ưu đãi cho các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trong đó ưu tiên các dự án: đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu các máy móc/thiết bị y tế tiên tiến phục vụ khám chữa bệnh chuyên khoa/cao cấp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân và đầu tư mới, cải tạo mở rộng cũng như hiện đại hóa cơ sở khám chữa bệnh với mục tiêu giảm tải cho các bệnh viện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao tại tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến dưới.

Phát biểu tại lễ ký kết ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank đánh giá: Vietcombank đã dành một lượng vốn trên 1.000 tỷ đồng đầu tư vào các cơ sở y tế trên cả nước, đặc biệt là vào các trang thiết bị hiện đại để phục vụ nhân dân. “Về phía Ban lãnh đạo Vietcombank, chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sẽ chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống Vietcombank chủ động tiếp cận các dự án đầu tư của ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới với thủ tục cho vay đơn giản nhất, các dịch vụ cung cấp tối ưu nhất và với lãi suất hợp lý nhất.” – Ông Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh.

Tại buổi lễ các đơn vị đã cụ thể hóa bản thỏa thuận hợp tác toàn diện bằng việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các chi nhánh Vietcombank và các Bệnh viện gồm: Vietcombank Nam Hà Nội và Bệnh viện Nhi TW; Vietcombank Sở giao dịch và Bệnh viện Thanh Nhàn; Vietcombank Tây Hồ và Bệnh viện Hữu nghị; Vietcombank Sài Thành,Vietcombank TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Vốn bán Vinamik cũng dành cho y tế

Trước đó, ngày 16/2, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Bệnh viện K cùng Công ty cổ phần Đầu tư Y Tế Việt Mỹ đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Chia sẻ với Tiền phong, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC cho biết, SCIC đã xây dựng định hướng đầu tư giai đoạn 2016-2020, trong đó có lĩnh vực y tế, đồng thời báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính về việc triển khai một số dự án đầu tư vào lĩnh vực khám chữa bệnh và sản xuất dược phẩm tại Việt Nam.

“Việc hợp tác đầu tư dự án Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao tại Bệnh viện K nhằm cụ thể hóa định hướng nêu trên, góp phần vào Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 – 2020 của Thủ tướng Chính phủ”, ông Chi nói đồng thời khẳng định, việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thuốc qua chuyển giao công nghệ sẽ làm giảm giá thành thuốc chống ung thư một phần rất lớn cho người bệnh.

Dự án Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao dự kiến xây dựng trên khu đất khoảng 9.000 m2 trong khuôn viên Bệnh viện K tại cơ sở 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội với quy mô 500 giường bệnh, được trang bị đầy đủ các thiết bị chất lượng cao phục vụ công tác khám chữa bệnh. Sau lễ ký kết, 3 đơn vị sẽ trình đề xuất đầu tư chi tiết và quy hoạch chi tiết lên Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền để phê duyệt theo quy định. Sau khi dự án được phê duyệt, các bên sẽ thành lập doanh nghiệp mới để triển khai dự án.

Trước đó, một phần lớn số tiền bán vốn Vinamilk theo kế hoạch của Bộ Tài chính cũng để đầu tư cho các bệnh viện công.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết: trong những năm qua Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để giải quyết vấn đề quá tải bệnh viện. Trong điều kiện nguồn vốn từ NSNN hạn chế thì thỏa thuận ký kết với Vietcombank đã tạo được nguồn vốn để  đầu tư xây dựng các Bệnh viện hiện đại đạt tiêu chuẩn. Các Bệnh viện sẽ cụ thể hóa thành các chương trình hành động cụ thể để triển khai trên toàn hệ thống và có trách nhiệm sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.”, Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng