Mập mờ đánh lận con đen(?)

TP - Tỉnh Hà Tây cho Cty TNHH Thành Sơn thuê 1.800 m2 đất tại đường Phạm Ngũ Lão, thị xã Sơn Tây với giá chỉ 20.400 đồng/m2/năm mà không thực hiện đấu thầu dự án làm thất thu của Nhà nước ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng. Vì sao tỉnh Hà Tây lại lựa chọn phương án không đấu thầu dự án?

Kỳ I: Nhà nước thất thu hàng chục tỷ đồng!?

Vì sao tỉnh Hà Tây lại “hào phóng” với Cty TNHH Thành Sơn đến vậy?

Tỉnh Hà Tây: “Làm như vậy không sai”

Ngay khi dự án siêu thị Thành Sơn được xúc tiến triển khai tại chợ Sơn Lộc đã gây ra nhiều thắc mắc cũng như sự bất bình của người dân. Đặc biệt, việc Cty Thành Sơn không được thực hiện dự án siêu thị tại Sơn Lộc nhưng ngay lập tức được chỉ định thực hiện dự án xây dựng siêu thị tại đường Phạm Ngũ Lão đã đặt ra nhiều dấu hỏi.

Một số đơn thư đã được gửi về UBND tỉnh Hà Tây. Ngày 29/5/2007, UBND tỉnh Hà Tây đã có văn bản số 1948 trả lời ông Nguyễn Văn Long ( tổ 4A, khu phố 5, phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây).

Theo đó, nguyên nhân Cty Thành Sơn không được thực hiện dự án siêu thị tại Sơn Lộc là do quá trình triển khai dự án “ không thuận lợi và phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo”.

Và vì lý do đó, UBND thị xã Sơn Tây đã xem xét, bố trí địa điểm khác phù hợp và thuận lợi cho Cty thực hiện dự án.

Về việc không đấu thầu dự án, công văn này trích dẫn Khoản 2, điều 61, Nghị định 181 của chính phủ quy định: “Không đấu giá quyền sử dụng đất được áp dụng khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất hoặc khi thi hành án, thu hồi nợ có liên quan đến quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau: Sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh”.

Vì vậy, dự án xây dựng chợ, siêu thị thuộc công trình phục vụ công cộng, có mục đích kinh doanh. Do đó, việc không đấu giá quyền sử dụng đất là không trái với quy định.

Lạ thật! Với tư duy ấy, cách vận dụng ấy của tỉnh Hà Tây thì hóa ra hàng loạt chợ của Hà Nội (chỉ cách Sơn Tây 40km) đang tiến hành đấu thầu dự án hẳn là làm trái Luật (!?)

Rõ ràng, tỉnh Hà Tây cố tình nhầm giữa đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án. Trên thực tế,  Điều 58 Luật đất đai quy định rõ: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất trong các trường hợp như: Sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh...

Như vậy việc Cty Thành Sơn thực hiện dự án xây dựng siêu thị Thành Sơn nhất thiết phải qua đấu thầu dự án. Việc không áp dụng điều khoản này đã dẫn đến thất thu cả chục tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước. Ai phải chịu trách nhiệm về việc này?

Chắc chắn dự án phải thực hiện đấu thầu

Trao đổi với Tiền phong, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết, trong trường hợp siêu thị nằm trong một dự án khu đô thị mới, chứ không phải dự án đơn lẻ thì lúc đó nó mới được thu hồi đất và giao đất cho chủ đầu tư.

Nếu là dự án đơn lẻ, độc lập xây dựng siêu thị thì không thuộc diện được ưu đãi. Trong trường hợp dự án siêu thị sử dụng đến 1.800 m2 đất tại thị xã Sơn Tây như dự án siêu thị Thành Sơn thì chắc chắn phải tiến hành đấu thầu dự án. Chỉ khi dự án là chợ quê ở nông thôn mới được ưu tiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá