Masan bắt đầu “hái” lợi nhuận từ Vonfram Núi Pháo

TP - Năm 2015, Công ty cổ phần Tài nguyên Masan (MSR) bắt đầu gặt hái lợi nhuận từ dự án vonfram Núi Pháo, bất chấp thị trường hàng hóa toàn cầu đang ở giai đoạn trì trệ. MSR bắt đầu khẳng định vị thế một công ty Việt Nam có thể dẫn dắt sự thay đổi ở thị trường vonfram vốn phụ thuộc vào Trung Quốc, nơi nắm giữ 70% sản lượng vonfram toàn cầu.

Vonfram Núi Pháo đang mang lại nhiều hy vọng cho MSR.
Vonfram Núi Pháo đang mang lại nhiều hy vọng cho MSR.

“Vonfram Non China”

Theo Cục Điều tra Địa chất Hoa Kỳ, Trung Quốc thống lĩnh thị trường vonfram thế giới. Ước năm 2015, chiếm 80% sản lượng vonfram toàn cầu và hơn 70% sản lượng được tiêu thụ nội địa, đây cũng là nơi tiêu thụ 60% trữ lượng vonfram cơ bản với tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) hơn 10% trong suốt thập kỷ qua. Phần còn lại của thế giới phụ thuộc vào nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc, chính vì vậy “Vonfram Non China” (vonfram ngoài Trung Quốc) là quan trọng với ngành khoáng sản thế giới, bất kỳ một mỏ vonfram lớn nào ngoài Trung Quốc đều có ý nghĩa vô cùng to lớn với thị trường toàn cầu.

Chính sự quan trọng đó mà Trung Quốc luôn áp dụng các quy định ngặt nghèo cho ngành công nghiệp vonfram nội địa bằng cách hạn chế thăm dò, khai thác hoặc cấm đầu tư nước ngoài; áp đặt các biện pháp hạn chế khai thác chế biến cũng như việc cấp hạn ngạch cho sản xuất và xuất khẩu theo hướng có lợi cho nguyên liệu và các sản phẩm giá trị gia tăng từ vonfram. Nguồn dự trữ vonfram toàn cầu đang cạn kiệt do sự lão hóa của các mỏ làm giảm sản lượng và tăng chi phí sản xuất trong khi chưa có mỏ vonfram mới được phát hiện gần đây. Dự báo Trung Quốc giảm xuất khẩu, trong khi lượng cung ngoài Trung Quốc chỉ tăng nhẹ khiến thâm hụt nguồn vonfram dự báo diễn ra trong tương lai gần.

Trong bối cảnh đó, vonfram từ Núi Pháo như một nguồn cung bổ sung cho các trung tâm tiêu thụ lớn của châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật và Ấn Độ. Hàng năm dự án cho khả năng cung cấp 6.000 tấn vonfram chế biến sâu, lại là một trong những mỏ vonfram có chi phí khai thác thấp nhất thế giới, là lợi thế cho nhà đầu tư có thể gặt hái lợi nhuận ngay cả khi mặt hàng kim loại quý này ở vào chu kỳ giá thấp nhất. Vonfram từ Núi Pháo được xem an toàn và tin cậy cho các nhà sản xuất trong các ngành công nghiệp từ ô-tô, máy bay, điện thoại…  Một khi giá hàng hóa phục hồi với một thị trường rất ít cạnh tranh, mức lợi nhuận sẽ tăng mạnh mẽ.

Thiết lập nền tảng

Hoạt động sản xuất thương mại của Núi Pháo bắt đầu quý 1/2014, kết thúc năm 2015, MSR công bố đạt doanh thu thuần 3.163 tỷ đồng, tăng 11,9% so với trước; mức doanh thu thuần hợp nhất sau vốn hóa đạt 2.658 tỷ đồng và khoản lợi nhuận thuần phân bổ cho chủ sở hữu tăng hơn 223% so với năm trước.

Kết quả khả quan này nhờ vào sản lượng khai thác gia tăng và hiệu quả chi phí liên tục được cải thiện, đơn giá tiền mặt được cắt giảm, đưa dự án Núi Pháo vào nhóm 25% nhà sản xuất vonfram có chi phí thấp nhất toàn cầu. MSR cũng cho biết, năm 2015 đội ngũ quản lý của họ đã triển khai các sáng kiến nhằm cải thiện biên lợi nhuận, đảm bảo MSR duy trì được vị thế cạnh tranh ngay trong giai đoạn giá cả hàng hóa toàn cầu bất lợi. “Công ty đã vận hành tốt ngay trong điều kiện thị trường bất lợi kéo dài và sẽ bật mạnh khi giá hàng hóa toàn cầu phục hồi”, báo cáo của MSR khẳng định.

Đạt lợi nhuận trong năm 2015, đồng nghĩa với việc vonfram Núi Pháo là dự án thành công đầu tiên trên toàn cầu trong suốt thập kỷ qua. Dự án đã mang lại sản lượng kỷ lục từ tất cả các sản phẩm, sản lượng vonfram tăng hơn 35% so với năm trước. Nếu so sánh với năm 2014, sản lượng vonfram, florit và đồng đã tăng lần lượt là 24%, 112% và 31%. Dự kiến các thông số chính này sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2016 nhờ các nền tảng MSR đã thiết lập được suốt giai đoạn qua.

Năm 2016, MSR đặt chỉ tiêu doanh thu 5.100 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 660 tỷ (tăng hơn 8 lần năm trước). Cổ phiếu MSR năm 2015 giao dịch trên sàn UPCoM, đã đưa MSR thành một trong những nhà sản xuất vonfram được niêm yết lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Nhìn vào những thuận lợi của chu kỳ hàng hóa mới hồi phục cùng với sự ổn định về năng lực khai thác, nhà đầu tư kỳ vọng sự thành công sẽ khai mở kho báu mới theo mục tiêu dẫn dắt sự thay đổi của thị trường vonfram toàn cầu.

Với quy mô lớn, công nghệ khai thác và chế biến quặng vonfram hiện đại đưa MSR sẵn sàng bước vào thị trường hàng hóa cần thiết và khan hiếm của thế giới. Xây dựng một thị phần chiếm ưu thế là cơ hội lớn cho MSR và “Vonfram Non China” là chiến lược MSR thực hiện đang dần trở thành hiện thực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá