Masan mang “đặc sản” Việt ra thế giới

TP - Ngày 3/10, Tập đoàn Masan chính thức đưa loại nước mắm có tên gọi Chin-Su Yod Thong (Giọt vàng) vào đất Thái Lan. Hành trình thần tốc 7 tháng nghiên cứu thị trường và ra mắt loại nước mắm mang đậm hương vị Việt nhưng được sản xuất theo gu của người Thái là câu chuyện vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng lắng nghe người trẻ đã tâm huyết với dự án này của Masan kể lại.

Masan mang “đặc sản” Việt ra thế giới

Ông SeoKhee Won - Tổng giám đốc Masan Consumer kiêm Phó TGĐ Tập đoàn Masan, Thành viên HĐQT Masan Consumer: “Masan mở rộng khát khao phụng sự người tiêu dùng”.

7 tháng trước chúng tôi chưa biết đến thị trường Thái Lan. Nhưng tôi hiểu người Việt Nam có khả năng chinh phục thế giới, với khả năng của mình, cá nhân tôi cũng tin rằng Masan có thể chinh phục thế giới. Hiện ở Masan, chỉ có 3-4 người nước ngoài làm việc trên tổng số 1.500 nhân viên. Sự kiện Masan ra mắt nước mắm Chin-Su Yod Thong trên đất Thái cho thấy người Việt và người Thái đã cùng làm việc và tạo ra một sản phẩm tốt cho thị trường.

Tôn chỉ mục đích của chúng tôi là hằng ngày nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người tiêu dùng Việt Nam với các sản phẩm có thương hiệu được công nhận bởi chất lượng, ngon và tiện lợi. Sự hiện diện và danh tiếng của Singha (hãng bia lớn của Thái Lan kết hợp với Masan trong xây dựng thị trường - PV) được xây dựng qua nhiều thập kỷ với người tiêu dùng Thái Lan sẽ là một lợi thế đáng kể cùng với Masan mở rộng khát khao phụng sự người tiêu dùng. Chin-Su Yod Thong chính là bước chân nhỏ đầu tiên trong hành trình In-land ASEAN của Masan để phục sự tốt hơn 250 triệu người tiêu dùng trong khu vực, bắt đầu từ Thái Lan.

Bà Lê Thị Nga, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển sản phẩm cấp cao của Masan: “Người Thái đang hòa nhịp chung nước mắm Việt trong món ăn Thái”

Masan mang “đặc sản” Việt ra thế giới - ảnh 1

Sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam bằng cả tình yêu, cả trái tim. Vì thế, Masan tự hào đem đến vị ngon nguyên bản của nước mắm tới hàng chục triệu người tiêu dùng không chỉ ở Việt Nam mà còn 250 triệu người tiêu dùng ở In-land ASEAN, với cam kết tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.

Để tìm một khẩu vị nước mắm phù hợp, chúng tôi bắt đầu và thông qua cộng đồng người Việt ở Thái Lan để hiểu thị hiếu người tiêu dùng Thái . Theo đó, chúng tôi đã thực hiện hơn 50 mẫu sản phẩm khác nhau. Kết quả là 96% người tiêu dùng Thái Lan thích sản phẩm này, trong đó, 75% đồng ý chuyển sang sử dụng. Người Việt có thể làm được những điều kỳ diệu với nước mắm, trên nền tảng kiến thức về ngành hàng nước mắm để tạo ra sản phẩm như vậy. Sản phẩm mới đã nhận được chứng nhận quốc tế của Thái Lan để lưu hành trên thị trường Thái. Chúng tôi tin rằng sản phẩm mới sẽ thành công trên thị trường Thái. Người Thái đang hòa nhịp chung nước mắm Việt trong món ăn Thái.

Nguyễn Mai Phương - Phó Giám đốc Marketing, phụ trách phát triển kinh doanh khu vực In-land ASEAN của Masan: “Khát vọng đem hương vị nước mắm đậm đà của Masan đi ra ASEAN và thế giới.”

Masan mang “đặc sản” Việt ra thế giới - ảnh 2

Vượt qua rào cản về ngôn ngữ và ẩm thực, chỉ trong vòng 07 tháng bền bỉ, nhóm dự án đã làm ra nước mắm Chin-Su Yod Thong, sản phẩm đúc kết từ tinh túy ẩm thực Việt -Thái, mở ra một cung bậc trải nghiệm mới cho các món ăn Thái vốn đã đậm đà, nay hương vị còn được thăng hoa. Khi sang Thái Lan, câu chuyện về nước mắm được chúng tôi khảo sát  tại các cửa hàng ăn uống; từ người nấu bếp tới khách hàng đến ăn, hay đến các siêu thị, thậm chí người dân đi dường, khi hỏi người dân Thái Lan nếu bỏ nước mắm ra món ăn được không; họ bảo không thể, sao làm thế được.

7 tháng là hành trình thần tốc về thời gian nhưng vượt lên hơn cả đó là câu chuyện tâm trí công sức. Đến giờ, một người trẻ như tôi làm việc ở Masan mới hiểu thế nào là khát vọng ngôi nhà chung, giấc mơ muốn đem hương vị nước mắm đậm đà của Masan đi ra ASEAN và thế giới.  Sự kiên định là quan trọng trong việc đưa sản phẩm mới đến người tiêu dùng cần hiểu khẩu vị của họ. Mũi và lưỡi của người Thái, cần được sử dụng. Nếm nước mắm là điều lạ với người Thái, song họ khá thích thú và tò mò. Những ánh mắt ngạc nhiên, cái gật đầu tán thưởng khi dùng thử sản phẩm chính là bằng chứng của việc đón nhận và ủng hộ của người tiêu dùng Thái với Chin-Su Yod Thong. Chúng tôi tin rằng chỉ có tình yêu mãnh liệt với ẩm thực và người tiêu dùng mới giúp đội ngũ Marketing và R&D của Masan làm nên kỳ tích không tưởng đó. 

Câu chuyện của Masan khi mang nước mắm ra thị trường Thái Lan để rồi tiến đến là thị trường 250 triệu người của Asean  không đơn giản là giới thiệu một nhãn hàng  mà hơn cả  đó là sứ mệnh mang “đặc sản” nước mắm - một hương vị đặc biệt của Việt Nam đi ra thế giới. Với cách làm bài bản, đi thẳng vào hệ thống các cửa hàng ăn uống đã quen thuộc của người Thái, Masan tự tin Chin-Su Yod Thong sẽ được người Thái đón nhận tích cực. Để rồi từ đó, Tập đoàn này có khát vọng xa hơn là đi ra thế giới!

Trên đất Thái, chúng tôi đã có một trải nghiệm thú vị tại một cửa hàng ăn uống. Đây là một cửa hàng nhỏ với những món ăn bình dân người Thái hay dùng hàng ngày. Đón đoàn khách Việt, chủ cửa hàng, một phụ nữ Thái trạc hơn 30 tuổi cho biết chị rất hài lòng với loại nước mắm được Masan tặng dùng thử và đang sử dụng nấu các món ăn cho khách. Theo chị, mỗi ngày trung bình quán ăn nhỏ này  dùng hết khoảng 3 chai nước mắm. Cùng đó, chị ngỏ ý mong đến ngày sản phẩm này được chính thức bán và nói chắc chắn sẽ mua dùng vì khi nêm vị nước mắm này vào, các món ăn chị nấu đều có mùi thơm ngon hơn hẳn, khách hàng rất thích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng