MasterCard chuẩn bị phát hành cổ phiếu

Đại gia thẻ đang hy vọng, trong đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tới đây, sẽ bán 46% cổ phiếu của mình với giá 2,8 tỷ USD, tương đương khoảng 40-43 USD mỗi cổ phiếu.

Sẽ có khoảng 61,5 triệu cổ phiếu của MasterCard được bán rộng rãi
MasterCard dự định tiến hành IPO vào tháng 9 năm ngoái, song quyết định lùi lại đến quý II năm ngay, khi Giám đốc điều hành Bob Selander hoàn toàn bình phục sau ca phẫu thuật ung thư mới đây. Ngày giờ chính xác của đợt phát hành vẫn chưa được ấn định.

Sẽ có khoảng 61,5 triệu cổ phiếu của MasterCard được bán rộng rãi cho công chúng. Riêng các đơn vị bao tiêu (thường là các ngân hàng đầu tư đứng ra thỏa thuận mua chứng khoán từ nhà phát hành và bán lại cho các nhà đầu tư để hưởng chênh lệch giá) sẽ được mua thêm 4,6 triệu cổ phiếu nữa. Tổng giá trị của đợt phát hành dự kiến lên tới 2,8 tỷ USD.

Theo số liệu công bố hôm thứ 3, lãi ròng của MasterCard trong quý I đạt 126,7 triệu USD, khả quan hơn nhiều so với kết quả 93,3 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Với mức thu nhập này, trị giá cổ phiếu MasterCard tăng lên mức 1,27 USD, so với mức 93 cent/cổ phiếu năm ngoái.

Tổng doanh thu của công ty trong quý I đạt 738,45 triệu USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ.

MasterCard là một trong những công ty thẻ lớn nhất Mỹ, chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và dịch vụ hỗ trợ cho thẻ tín dụng, ghi nợ và các loại thẻ thanh toán khác. Sau khi tiến hành IPO, công ty sẽ giữ lại 44% cổ phần. 10% cổ phần còn lại sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện.

Đối thủ truyền kiếp của MasterCard là Visa đang tiến hành tái cơ cấu và chưa có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra bên ngoài.

Trong lúc này, cả MasterCard và Visa International đều đang đối mặt với vụ kiện tụng liên quan đến việc ấn định chi phí sử dụng thẻ. Một đại gia thẻ khác là American Express cũng kiện MasterCard và Visa vì tội yêu cầu các ngân hàng thành viên không được phép chấp nhận thêm dịch vụ thẻ của các công ty đối thủ.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng