Mất cả... vốn mồi 

Do thị trường ế ẩm, giá cổ phiếu đang giảm, kiểu “đánh” IPO bằng vốn mồi không còn hiệu nghiệm, chỉ tạo ra thua lỗ cho nhà đầu tư.

Phiên đấu giá cổ phiếu IPO của Công ty Nhiệt điện Bà Rịa. Ảnh: H.Thúy

Ngày mai (26-6) là hạn chót nộp tiền thanh toán kết quả đấu giá cổ phiếu phát hành lần đầu (IPO) của Tập đoàn Bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt).

Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều nhà đầu tư đủng đỉnh chưa chuẩn bị đóng tiền, vì họ tin chắc sẽ phải... bỏ chạy.

Chưa lưu hành... giá đã rớt

Khi chưa đóng xong tiền thì Bảo Việt chưa thể in giấy chứng nhận sở hữu cổ phiếu (cổ phần) cho nhà đầu tư. Điều đó có nghĩa là đến nay cổ phiếu này chưa thể lưu hành chính thức trên thị trường.

Thế nhưng chỉ sau vài ngày, kể từ khi kết thúc phiên đấu giá Bảo Việt (30-5), rất nhiều nhà đầu tư đã rao bán cổ phiếu này (quyền mua) với giá... “chạy lũ”.

Theo thông báo của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, toàn bộ số cổ phiếu Bảo Việt IPO (lần thứ nhất) đã được đấu bán hết, với mức giá cao nhất là 250.000 đồng/cổ phiếu, thấp nhất là 67.800 đồng/cổ phiếu và giá trung bình là 73.910 đồng/cổ phiếu.

Tham vọng của những nhà đấu giá là mua cổ phiếu Bảo Việt với giá thấp để kiếm lời. Thế nhưng trên mạng chứng khoán www.sanotc.com ngày 25-6 có rất nhiều lời chào bán cổ phiếu Bảo Việt với giá từ 66.500 đồng – 68.000 đồng/cổ phiếu, so với giá đấu thành công trung bình thấp hơn từ 7.410 đồng – 5.910 đồng/cổ phiếu.

Mất ít còn hơn mất nhiều

Đối tượng bán “lúa non” thường là những nhà đầu tư nhỏ, chuyên đấu giá cổ phiếu IPO bằng nguồn vốn mồi (tức là tự có một phần vốn nhỏ chỉ đủ để đặt cọc 10%).

Với những người đấu phải mức giá trúng cao, nếu bán ra với giá rẻ như trên thì bị lỗ rất nặng, vì vậy họ thà chịu mất... tiền mồi vẫn hơn ôm sô. Còn với những người đấu giá trúng thấp nhất, khi bán với giá... âm như trên họ sẽ được gì?

Giá khởi điểm của Bảo Việt là 30.500 đồng/cổ phiếu. Với mức đặt cọc 10% thì mỗi cổ phiếu nhà đầu tư phải nộp trước là 3.050 đồng. Nếu mua giá rẻ nhất là 67.800 đồng/cổ phiếu, khi bán ra với giá 66.500 đồng thì sẽ lỗ 1.300 đồng/cổ phiếu.

Nhưng nếu không mua (bỏ chạy), sẽ bị mất hết tiền cọc. Số tiền đặt cọc lớn hơn số tiền bị lỗ. Trong hai điều tổn thất ấy nhà đầu tư chọn điều mất mát nhỏ hơn.

Vì vậy, khi chưa đến hạn cuối cùng, nhà đầu tư sẵn sàng bán “lúa non” (tức quyền mua) để khỏi phải lo chạy tiền thanh toán tiếp và còn thu hồi vốn mồi được 1.750 đồng/cổ phiếu (trong tiền đặt cọc), như vậy chỉ bị mất 1.300 đồng.

Thị trường ế, bất lợi

Trước khi quyết định đặt cọc đấu giá cổ phiếu, những nhà đầu lớn thường chuẩn bị nguồn tiền vốn tự có 100%. Khi đã trúng, nếu thấy giá tăng cao, họ có thể bán ra để kiếm lời, còn nếu ế ẩm, họ ôm cổ phiếu lâu dài, chờ khi thị trường phục hồi sẽ bán để thu lợi nhuận.

Trường hợp nếu thấy thị trường quá xấu, giá cổ phiếu xuống mạnh, họ nhanh chóng bán ra để giảm lỗ một ít, sau đó khi thấy giá xuống tới đáy họ lại mua vào ngay. Tuy vốn bị âm nhưng số lượng cổ phiếu tăng lên nhờ mua lại với giá thấp hơn khi bán.

Đối với những nhà đầu tư nhỏ, vì chỉ có nguồn vốn mồi (số còn lại có thể vay) nên nhiều người liều đến mức chỉ chuẩn bị được 10% tiền đủ đặt cọc nhưng cũng đi đấu giá.

Vì họ cho rằng ngay sau khi đấu giá trúng, trong thời hạn chờ đóng tiền (thường từ 2 – 3 tuần) họ sẽ bán “lúa non” ngay. Kiểu đầu tư theo hình thức vốn mồi như vậy có thể dễ dàng thắng khi thị trường sôi động, giá cổ phiếu “nóng”.

Thế nhưng hiện nay, do thị trường chứng khoán ế ẩm, giá cổ phiếu đang giảm hằng ngày thì kiểu “đánh” bằng vốn mồi không còn hiệu nghiệm, mà chỉ tạo ra thua lỗ cho nhà đầu tư.

Theo Trần Phú Minh
Người Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá