Mất chức chủ tịch Bank of America vì lừa cổ đông 

TPO - CEO Ken Lewis đã bị mất chức Chủ tịch Bank of America sau khi cổ đông tức giận về hành vi che dấu sự thật về tình trạng của Merrill Lynch theo yêu cầu chính quyền để được tại vị.

Ông Ken Lewis. Ảnh: AP

Lewis sẽ tiếp tục giữ chức CEO của ngân hàng, nhưng thành viên Ban Giám đốc Walter E. Massey, giám đốc danh dự Morehouse College tại Atlanta, sẽ trở thành Chủ tịch mới của Bank of America. 

Các cổ đông đã tỏ ra tức giận kể từ sau sự kiện Lewis thừa nhận ông đã bị quan chức "bịt miệng" vụ mua lại Merrill Lynch rằng, ông phải giấu số lỗ thực của đối tác và đẩy nhanh vụ mua lại Merrill Lynch, nếu không ông sẽ bị mất chức. 

Tuy nhiên, sau khi mua thông tin Merrill Lynch khá nhanh chóng, đến ngày 1/1, Merrill Lynch thông báo lỗ 15 tỷ USD trong qúy 4/2008 đã làm cho Bank of America điêu đứng thời gian qua.

Lewis, năm nay 62 tuổi, giữ chức Chủ tịch và CEO từ năm 2001, đã dành phần lớn thời gian trong năm nay để bảo vệ hành động của mình, và trong cuộc họp cổ đông kéo dài 4 giờ đồng hồ đêm qua ông tiếp tục bảo vệ quan điểm đó.

Sau khi hoãn mấy giờ đồng hồ, Bank of America đã phát đi thông báo rằng Ban Giám đốc đã lựa chọn Massey là Chủ tịch mới và nhất trí tiếp tục giữ Lewis với vị trí CEO.

Ngân hàng cho biết ông Lewis mất chức Chủ tịch do có đến 50,34% bỏ phiếu chống, nhưng do chỉ có 49,66% bỏ phiếu chống vị trí CEO của Lewis nên vị trí này sẽ vẫn do ông đảm nhiệm. Ngoài ra, các cổ đông đã tái lựa chọn 18 thành viên Ban Giám đốc Bank of America, và một lần nữa Lewis vẫn có tên.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá