Mất công ty vì… cho “sói gửi chân”

Góp vốn để thôn tính công ty là việc không mới. Nhưng chuyện nhà doanh nghiệp trẻ Phạm Minh Tân - TP Vũng Tàu bị lừa tiền, mất công ty từ việc cho góp vốn này, là bài học lớn cho những người mới bước vào thương trường.

Công ty TNHH sản xuất Bao bì giấy – nhựa Vũng Tàu (Cty BBVT) thành lập ngày 22/11/2001 do nhà DN trẻ Phạm Minh Tân làm giám đốc. 

Vào tháng 7/2003, thông qua Hiệp hội Bao bì Việt Nam, ông Tân quen bà Nguyễn Thị Ngọc Mai – Giám đốc công ty XNK và gia công bao bì - Packsimex (Bộ Thương mại) có trụ ở tại TPHCM.

Biết ông Tân muốn mở rộng sản xuất nhưng thiếu vốn, bà Mai ngỏ ý hợp tác góp 3,6 tỷ đồng vào Cty BBVT. Tại thời điểm này, ông Tân có 99% vốn điều lệ bằng 1,8 tỷ đồng. Bà Mai cũng nói thêm rằng, là cán bộ công chức nên bà không thể tham gia vào Hội đồng thành viên (HĐTV) nên tiến cử chị dâu là Trịnh Thị Thu Thủy – vốn là người nội trợ và ông Nguyễn Văn Tiến  công nhân trại nuôi bò của bà Mai vào HĐTV.

Trong nhiều lần góp vốn bằng “phương thức” nộp tiền mặt tại nhà riêng của bà Mai ở 193B/lầu 1 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ( Q3, TPHCM), số vốn của bà Mai góp được gần 3,6 tỷ đồng (còn thiếu trên 72.380.000 đồng). Sau khi góp gần đủ vốn như đã thỏa thuận, bà Mai đã đưa cho ông Tân 2 bộ hồ sơ để bổ sung thành viên mới vào HĐTV là bà Thủy và ông Tiến.

Ông Tân vẫn giữ chức Chủ tịch HĐTV và giám đốc điều hành. Từ 1/9/2003 đến trước 1/9/2004, bà Thủy và ông Tiến không có mặt tại công ty. Mọi việc đều do bà Mai thao túng.

Cụ thể vào ngày 10/9/2004, bà Mai đề nghị với ông Tân kiểm kê Cty sau 1 năm “hợp tác”, rồi thay toàn bộ các chức danh chủ chốt bằng người của bà Mai, nếu không đồng ý thì thay GĐ mới.

Từ tháng 10/2004, ý đồ chiếm Công ty của bà Mai được bắt đầu bằng việc bà Thủy gửi liên tiếp 6 lá đơn tố cáo ông Tân lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của Cty (khoảng 2 tỷ đồng) lên phòng CS Kinh tế (PC15) Công an Bà Rịa – Vũng Tàu.

Từ khi có đơn tố cáo của bà Thủy, ông Tân liên tục phải lên giải trình cho PC 15 về các nội dung trong đơn tố cáo. Trong lúc chưa có kết luận về vụ việc thì ngày 6/1/2005, ông Tân bị buộc phải bàn giao giấy đăng ký kinh doanh và con dấu cho bà Thủy tại PC15.

Sự thật bị bóp méo

Kể từ đây, ông Tân mất toàn quyền điều hành và quyền lợi là thành viên HĐTV. Một lần ông Tân đã bị bảo vệ do bà Mai thuê hành hung tại công ty, BQL các công nhân phải cho lực lượng giải cứu. Cũng sau lần này dưới sức ép của bà Mai, ông Tân bị ngăn cản không được vào công ty.

Nhà xưởng máy móc thiết bị của Cty BBVT bị cho thuê, công nhân bị đình chỉ HĐ sai pháp luật
Trung tuần tháng 1/2005  không hiểu sao bà Mai lại có được giấy ĐKKD (do ông Nguyễn Quốc Quán, Trường phòng ĐKKD, Sở KHĐT BR-VT ký ) thay đổi người đại diện theo pháp luật dù không  họp HĐTV và không bố cáo trên báo chí.

Tiếp theo giám đốc công ty là bà Thủy đã tự ý ký hợp đồng với công ty kiểm toán AASC-Vũng Tàu (VT). Để thao túng được kết quả kiểm toán và làm sai lệch số liệu tài chính, bà Thủy đã cho người vào phá cửa phòng, thu giữ toàn bộ hồ sơ làm việc của ông Tân.

Ngày 12/4/2005, kết luận kiểm toán chính thức ban hành nhưng ông Tân không hề được thông qua. Theo kết quả kiểm toán do bà Mai “đạo diễn”, ông Tân mất toàn bộ vốn và Cty BBVT hoàn toàn thuộc về bà Mai.

Bức xúc với kết quả kiểm toán sai lệch, ông Tân đã khiếu nại tới AASC-VT và làm đơn tố cáo GĐ AASC-VT Nguyễn Tự Lập lên PC15. AASC-VT đã phải thực hiện kiểm toán lại. Kết luận kiểm toán ngày 6/6/2005, ghi rõ: Do bà Thủy không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài chính nên kết quả kiểm toán trước là không chính xác.

Vì vậy, kết quả kiểm toán sau được điều chỉnh là công ty không bị thua lỗ 624 triệu đồng mà còn lãi 501 triệu đồng (chưa chia cho các thành viên). Cá nhân ông Tân không chiếm đoạt 1,255 tỷ đồng.

Sau khi ông Tân bàn giao hành chính, sổ sách kế toán, tài sản với tổng  trị giá hơn 9,3 tỷ đồng, bà Thủy tự ý bán hết nguyên liệu, phụ liệu tồn kho và sản phẩm, công nợ phải thu hồi, tổng cộng gần 2 tỷ đồng.

Bà Thủy cũng tự ý đuổi việc  toàn bộ công nhân (gần 80 người) và cho công ty cổ phần bao bì Toàn Liên Phương TP HCM thuê lại toàn bộ nhà xưởng, máy móc, thiết bị của công ty với  giá 4.500 USD/tháng.

Ngày 31/3/2005, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn (NHNo) BR-VT đã có văn bản số 36/NHNo gửi các cơ quan BQL các KCN, Sở KH-ĐT, Sở TN-MT, Phòng Công chứng 1,2,3 BR-VT  yêu cầu các cơ quan trên  “không cho phép Công ty BBVT được chuyển dịch cho thuê những tài sản đã thế chấp cầm cố tại NHNo  dưới bất cứ hình thức nào khi chưa có ý kiến của NHNo bằng văn bản’’.

Đồng thời Giám đốc NHNo BR-VT cũng đã có văn bản số 37/NHNo ngày 31/3/2005 gửi Cty BBVT trong đó ghi rõ: “Công ty BBVT không được cho thuê những tài sản đã thế chấp cầm cố tại NHNo theo qui định tại khoản 2 điều 5 của HĐ cầm cố và điều 4.1 HĐ thế chấp ngày 2/8/2004’’

Ngày 13/4/2005 HĐTV Công ty BBVT họp, ông Tân có 33,33% vốn điều lệ, không đồng ý cho thuê Cty. Bà Thủy và ông Tiến biểu quyết số phiếu 2/3 đã  quyết định cho thuê Cty.

Cùng ngày bà Thủy đã gửi văn bản tới Phòng ĐKKD Sở KH-ĐT BR-VT xin bổ sung chức năng “cho thuê tài sản” (nhà xưởng máy móc thiết bị) để hợp thức hóa việc cho thuê DN.

Ông Nguyễn Quốc Quán, Trưởng phòng ĐKKD Sở KHĐT BR-VT, đã  bổ sung chức năng - này vào giấy ĐKKD  của công ty BBVT. Như vậy, việc bà Thủy cho thuê DN không cần có ý kiến của BQL các KCN, phớt lờ văn bản của NHNo là vi phạm HĐ với ngân hàng và BQL các công nhân đồng thời  việc cho thuê này cũng  trái với điều lệ Cty đăng ký tại Sở KH-ĐT và Luật DN.

Tại Điều 39 Luật DN qui định rõ việc: sửa đổi và bổ sung điều lệ Cty, tổ chức lại, giải thể Cty thì phải được ít nhất 75% số vốn điều lệ chấp thuận.  Trong khi đó phía bà Mai vốn mới chiếm 66,66 %.

Phía bà Mai sau khi cho thuê DN đã đuổi việc gần hết số công nhân, đây thực chất là hình thức tổ chức lại công ty cho thấy phía bà Mai  bất chấp những qui định của pháp luật và lộ rõ ý đồ chiếm công ty mà ông Tân là người sáng lập.

Vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động

Đầu tháng 7/2005, chúng tôi  tới Công ty BBVT tìm gặp bà Thủy thấy trước cửa Cty này là bảng hiệu của Toàn Liên Phương (TLP). Ông  Đỗ Quang Đức, người trông coi và quản lý nhà xưởng của TLP cho hay bà Thủy không có ở đây.

TLP đã thuê lại toàn bộ nhà xưởng máy móc thiết bị của công ty BBVT. Có khoảng 40 công nhân của Công ty BBVT tới xin việc, nhưng TLP không chấp nhận? Đại diện BQL các KCN, ông Nguyễn Đức Hiệp – Trưởng VP BQL cho biết  BQL đã có văn bản  yêu cầu công ty BBVT và TLP không được thực hiện HĐ cho thuê tài sản.

Do việc thuê DN trong KCN không đúng pháp luật nên ông Hiệp đã buộc TLP tháo dỡ biển hiệu  trong khi chờ cơ quan chức năng giải quyết. Hiện số công nhân của Cty BBVT bị đuổi việc trái pháp luật cũng đã có đơn khiếu nại gửi tới cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Đồng thời NHNo cũng đang khởi kiện Cty BBVT ra tòa nhằm thu hồi 1,7 tỷ đồng NHNo cho công ty vay nhưng công ty này vi phạm hợp đồng.

Cơ quan chức năng BR- VT cần có biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gần 80 người lao động  trong đó có nhà doanh nghiệp trẻ Phạm Minh Tân tại công ty BB VT và có biện pháp để DN này hoạt động đúng qui định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá