Mất hàng chục tỷ đồng vì thi hành án

TP - Sau hơn 5 năm trúng đấu giá tài sản thi hành án, đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán hơn 37,2 tỷ đồng, nhưng đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa được bàn giao đất đã bỏ tiền ra mua.

Mảnh đất Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt trúng đấu giá
Mảnh đất Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt trúng đấu giá

Nguyên nhân do cơ quan thi hành án TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chây ỳ khó hiểu. Cực chẳng đã, doanh nghiệp soạn đơn kiện ra tòa.

Tháng 2/2009, Cty TNHH Phương Trang Đà Lạt (Cty Phương Trang Đà Lạt) tham gia và trúng đấu giá khối tài sản gồm nhà đất (diện tích hơn 3.430m2), tại địa chỉ số 357 phố Phan Đình Phùng (phường 2, TP Đà Lạt). 

Ba mươi ngày sau, bên trúng đấu giá thanh toán đầy đủ số tiền mua tài sản hơn 37,2 tỷ đồng cho Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá Tài sản tỉnh Lâm Đồng (đơn vị được Chi cục Thi hành án Dân sự Lâm Đồng ủy quyền bán đấu giá). Thủ tục mua bán hoàn tất, công ty cũng được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Tưởng chừng mọi chuyện xong xuôi. Tuy nhiên, sau nhiều lần đi lại, gửi văn bản yêu cầu bàn giao tài sản trúng đấu giá, đến nay, cơ quan Thi hành án Dân sự TP Đà Lạt vẫn không bàn giao. Trước những động thái chậm trễ đến khó hiểu của cơ quan này, các cơ quan pháp luật như Tổng cục Thi hành án Dân sự (Bộ Tư pháp), Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần có văn bản khẳng định việc mua bán công khai, tài sản trúng đấu giá phải bàn giao cho bên mua (sau khi các thủ tục được hoàn tất). 

Thậm chí, cuối năm 2013, cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng có văn bản khẳng định, Cty Phương Trang Đà Lạt mua được tài sản là hợp pháp. Do đó, việc giao tài sản và cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá phải thực hiện theo đúng quy định. 

Tổng Cục Thi hành án Dân sự cũng ra văn bản gửi Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: “Cơ quan thi hành án dân sự cần giao tài sản theo quy định của pháp luật”. Trong khi đó, lý do không bàn giao tài sản được Thi hành án Dân sự TP Đà Lạt viện: “Cần phải báo cáo cấp trên và xin ý kiến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. 

Ông Nguyễn Hữu Luân, Giám đốc Cty Phương Trang Đà Lạt cho biết: “Việc chây ỳ bàn giao tài sản đã mua khiến chúng tôi không thể triển khai được hoạt động sản xuất kinh doanh như đã định. Riêng số tiền lãi phải trả cho ngân hàng để thanh toán tiền mua tài sản bán đấu giá đã lên đến hơn 30 tỷ đồng. Tiền thiệt hại đã bằng cả số tiền đã bỏ ra mua tài sản”. 

Trước sự việc nay, Cty Phương Trang Đà Lạt cho biết, đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi kiện đơn vị liên quan nhằm đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng