Mất ngủ vì lãi suất

Một số khách vay tiền ngân hàng (NH) đã "lên ruột" với các mức lãi suất (LS) vay mới, trong đó có những trường hợp NH ép khách hàng phải tăng LS dù chưa đến thời hạn điều chỉnh LS theo hợp đồng.

Các mức LS mới mà NH đưa ra phần lớn đều tăng trên 50% so với mức cũ.

Ngân hàng "xé” hợp đồng?

Giữa tháng 3-2008, chị Minh (Q.Tân Phú, TP.HCM) bất ngờ nhận được điện thoại của nhân viên chi nhánh một NH cổ phần trên đường Lý Thường Kiệt (Q.Tân Bình) thông báo đến NH để ký thêm phụ lục hợp đồng với nội dung điều chỉnh mức LS cho khoản vay 50 triệu đồng từ 0,98%/tháng lên... 1,5%/tháng.

"Tui vay vốn trong thời hạn hai năm, mà theo qui định của hợp đồng này là chỉ điều chỉnh LS sau một năm. Bây giờ mới hơn bốn tháng nhưng NH đã đòi tăng LS" - chị Minh bức xúc nói.

Anh Nam (Bình Thạnh) vay tiền vào cuối năm 2007 cũng đã nhận được yêu cầu "thỏa thuận lại" LS, tăng thêm 0,5%/tháng, dù hợp đồng của anh vẫn chưa đến hạn điều chỉnh LS.

Ông Hồ Hữu Hạnh (giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM):

Khách hàng có thể kiện ra tòa

Khi vay vốn, khách hàng và NH đã ký hợp đồng, trong đó có qui định rõ về mức LS phải trả cũng như thời điểm thay đổi tiền lãi. Trong cuộc đua LS vừa qua, nhiều NH gặp khó khăn do chi phí đầu vào bị đội lên.

Tuy nhiên cách tốt nhất là NH thương lượng với khách hàng sao cho "thuận mua vừa bán".

Nếu NH không thương lượng mà đơn phương nâng LS, khách hàng có thể kiện NH ra tòa.

Nhân viên tín dụng có nói lý do tăng là do NH bị thiệt hại nặng nề trong cuộc chạy đua tăng LS, khách hàng đua nhau rút tiền trước hạn rồi đem gửi sang NH khác, hoặc gửi lại với LS mới cao hơn.

Vì vậy NH phải thỏa thuận lại với khách vay. Anh Nam bức xúc vì trong hợp đồng qui định rõ LS sẽ cố định trong năm đầu tiên, NH cũng đã giải ngân thì không có lý do gì bây giờ lại ép khách hàng chịu mức LS mới.

Chị Hòa ký hợp đồng vay tiền mua nhà với một NH thương mại nhà nước cuối tháng 10-2007 với mức LS 0,97%/tháng, LS ghi trên hợp đồng là sẽ bị điều chỉnh theo LS công bố mới.

Chị Hoa không ngờ chỉ sau năm tháng LS đã thay đổi ba lần, hiện lên đến 1,55%/tháng. Không kham nổi tiền lãi cao ngất, chị chấm dứt hợp đồng với NH.

Mất ngủ với lãi suất

Không chỉ những khách hàng đã vay vốn gặp khó mà hiện nhiều người cần vay vốn NH bằng VND cũng đang lo sốt vó vì LS cao ngất ngưởng 1,7%/tháng (trên 20%/năm), thậm chí có NH đưa ra mức LS trên dưới 2%/tháng.

Anh Huỳnh Đức Hoàng - phó giám đốc một công ty hàng thủ công mỹ nghệ - cho biết đã phải từ bỏ kế hoạch mở rộng sản xuất sau khi được một số NH chào mức LS từ 1,7-1,8%/tháng.

Theo anh Hoàng, trước đây các NH thường niêm yết rõ biểu LS huy động và cho vay để khách hàng làm căn cứ quyết định. Tuy nhiên, từ sau cuộc chạy đua LS, một số NH không niêm yết công khai biểu LS cho vay mà ấn định tùy theo độ tín nhiệm của NH với khách, dao động từ 1,5-1,8%/tháng.

Nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc khi NH Nhà nước chỉ qui định trần LS huy động mà không qui định trần LS cho vay.

  Theo Ánh Hồng- Hải Đăng
Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá